Cho rằng uống bia sẽ sinh con da trắng, bà bầu được phen "hú hồn" vì sinh non - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cho rằng uống bia sẽ sinh con da trắng, bà bầu được phen "hú hồn" vì sinh non

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Bây giờ nhìn con ăn ngoan, ngủ ngon nhưng bà mẹ trẻ vẫn chưa quên được cảm giác lo lắng, xót xa khi nhìn đứa con đỏ hỏn "bé như con mèo", vừa ra khỏi bụng mẹ đã phải vào phòng cấp cứu.

Mẹ bầu mà uống bia thì con sinh ra da dẻ sẽ trắng trẻo, hồng hào là mẹo được nhiều bà mẹ "rỉ tai" nhau. Tin vào "bí kíp" này cùng với suy nghĩ uống "chút chút chắc không sao", chị Ngô Xuân Huyên (23 tuổi, sống tại Đông Anh, Hà Nội) đã phải trải qua một hành trình vượt cạn đầy vất vả vì sinh non khi con mới 37 tuần. Gần đây, chị đã chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng có thể giúp các mẹ bầu, đặc biệt là người mang thai lần đầu rút được bài học kinh nghiệm.

9 tháng mang bầu, mỗi ngày uống một cốc bia nhỏ


Chị Huyên kể lại: "Mình mới kết hôn được hơn 1 năm, trước đây mình đã mất một bé do thai chết lưu nên lần mang bầu này mình khá cẩn thận và chăm chút. Với mong muốn con có làn da trắng hồng, nên thỉnh thoảng mình có uống một chút bia vào bữa tối. Bình thường thì không sao nhưng sáng 2/7 mình bị tụt huyết áp, người yếu sẵn nên tối hôm đó, sau khi uống bia, chỉ một cốc nhỏ thôi mà người cứ lâng lâng. Sau mình nhận ra cả tối con không đạp mà chỉ nằm im, mình có vỗ bụng rồi uống nước lạnh, đi lại, bật nhạc mà con vẫn không đạp, chỉ trườn nhẹ thôi".

Lo lắng con có chuyện nên dù đã 11 giờ đêm, chị Huyên vẫn bảo chồng đưa đi khám. Bác sĩ kiểm tra và cho biết con có tim thai bình thường, nước ối 63mm hơi ít nhưng vẫn ổn. Chưa yên tâm nên chị Huyên được bác sĩ cho đi kiểm tra monitor và khám trong. Trong lúc đó, con cũng đã đạp trở lại, bác sĩ nói con vẫn bình thường nên chị Huyên xin về.


Người nhà chị Huyên chỉ nghĩ hai mẹ con say bia nên không để nằm viện mà xin về nhà theo dõi. (Ảnh minh họa)

Trưa hôm sau, khi đi vệ sinh, chị Huyên nhận thấy chút dịch màu nâu mờ lẫn trong nước tiểu. Chị nghĩ do hôm trước bác sĩ khám trong, vùng kín bị xước và ra máu nên không đi kiểm tra lại mà chỉ theo dõi con đạp ở nhà.

Mọi chuyện vẫn ổn cho đến trưa ngày 5/7, chị Huyên tiếp tục thấy có chút dịch màu hồng nhạt trong nước tiểu và bụng tức tức, khó chịu. Chị quyết định đi siêu âm thì mới "tá hỏa" khi bác sĩ thông báo ối ít, phải nhập viện.Chị Huyên kể: "Nước ối lúc đó còn 55 mm nhưng mình không được nhập viện luôn mà được chỉ ra phòng khám của bác sĩ chuyên khoa sản của bệnh viện để kiểm tra và nghe tư vấn. Ra tới phòng khám, bác sĩ kiểm tra lại thì ối chỉ còn 28mm, mình được dẫn vào viện và chỉ định sinh mổ ngay dù lúc ấy con mới 37 tuần 3 ngày".

"Con chào đời bị tím tái, tiếng khóc lại bé khiến mình vô cùng sợ hãi"

Vào viện xếp số nhưng không được mổ ngay mà phải chờ đến 7h30 nên chị Huyên lại càng lo lắng. Chị chia sẻ: "Lúc ấy chẳng suy nghĩ được gì nhiều, chỉ biết tự nhủ là hai mẹ con cùng cố gắng thôi".

Đến khi được vào phòng mổ rồi, chị Huyên vẫn chưa hết hoảng sợ. Chị kể: "Vào phòng khoảng 15 phút là con ra rồi nhưng người con khi đó tím tái, tiếng khóc lại bé nên mình rất sợ. Sau khi khâu xong, bác sĩ bế con lại cho mình nhìn, mình chỉ kịp nhìn con được một chút là lại mê man. Lúc đó mình cũng yếu, khó thở và có dấu hiệu chóng mặt nên bác sĩ cho thuốc mê để ngủ hồi sức".


Người mẹ trẻ hạnh phúc vì con trai sinh thiếu tháng nhưng ăn được, ngủ được nên phát triển rất tốt.


Chị Huyên phải nằm tại phòng hồi sức cấp cứu đến tận 10 giờ sáng hôm sau nhưng khi về phòng chăm sóc sau sinh chị vẫn chưa được gặp con. Em bé sinh ra bị suy hô hấp, có dịch trong phổi, thở khó mà mỗi khi khóc hay bị tím mặt do thiếu oxy nên được các bác sĩ đưa vào phòng cấp cứu rồi chuyển lên khoa nhi điều trị. Chị Huyên nằm ở khoa sản mà "lòng như lửa đốt" vì lo lắng cho con. Mãi đến ngày thứ 3, khi có thể đi lại được chị Huyên mới lò dò lên thăm con.

Chị nhớ lại: "Nhìn con bé mà kim to hơn tay, mình chỉ biết khóc thôi. Lúc sinh con được có 2,6kg, người như con mèo nhưng trộm vía mỗi ngày con càng ổn, ăn nhiều nên cũng nhanh khỏe. 5 ngày nằm viện, mình cứ tiêm và uống thuốc xong lại đi thang máy lên cho con ti. Con phát triển tốt nên được cho xuất viện sau đó".

Hiện giờ bé Đức Duy con chị Huyên đã được 2 tuần tuổi. Bé rất ngoan và chịu khó ăn, vấn đề duy nhất là tiếng khóc của bé không lớn như những em bé sơ sinh khác, luôn có cảm giác như có thứ gì nghẹn trong họng. Chị Huyên có tham khảo ý kiến bác sĩ thì được biết loại dịch trong họng đó bé sẽ tự nuốt dần dần, không cần can thiệp y tế.

Chị Huyên cho biết mình chia sẻ câu chuyện này vừa để kể lại "cuộc chiến đầu đời của bé nhà mình" vừa mong nó sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những người mang thai lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ.

Theo V.A - Ảnh: NVCC (Khám Phá)​
 
Bên trên