Chồng hút thuốc lá, vợ & con cùng lúc mắc 3 bệnh NAN Y, có thể ĐỘT TỬ bất cứ lúc nào! - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Chồng hút thuốc lá, vợ & con cùng lúc mắc 3 bệnh NAN Y, có thể ĐỘT TỬ bất cứ lúc nào!

admin

admin

Administrator
Staff member
Chuyện có thật 100% các mẹ ạ. Vợ chồng anh chị ấy là hàng xóm chơi thân với nhà em, chị vợ còn trẻ lắm, mới 32 tuổi nhưng đã phải trải qua 3 xạ trị, 5 lần truyền hoá chất vì… ung thư phổi!


Trước đây, sức khoẻ của chị hoàn toàn bình thường, 2 vợ chồng có 1 cô con gái và đang sống rất hạnh phúc. Gần đây, chị thấy mình bị ho dai dẳng và thường xuyên mệt mỏi. Đến khi đi kiểm tra, anh chị chết lặng khi bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư phổi giai đoạn 2. Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.

Dù không biết chính xác tại sao vợ mình lại bị căn bệnh nan y đó nhưng anh chồng này luôn tự trách mình vì bản thân anh đã mắc một thói quen cực kì độc hại, đó chính là hút thuốc lá. Anh đã nghiện thuốc từ lâu và khi có gia đình thì tình trạng lại càng trầm trọng. Anh “làm bạn” với thuốc lá mọi lúc mọi nơi, lúc đầu cưới nhau chị còn thúc giục anh bỏ nhưng về sau thì lại chấp nhận tật xấu ấy.

Nhớ lại những lần phì phèo khói thuốc trong nhà khi có cả vợ ở đó, anh lại ân hận vô cùng. Giá như anh nghe lời vợ từ bỏ tật xấu đó thì có thể chị vẫn đang khỏe mạnh cùng anh kiếm tiền nuôi con chứ không phải quằn quai chống chọi với đau đớn bệnh tật như hiện nay.

Mình nghe câu chuyện mà xót xa vô cùng! Không biết phải có bao nhiêu những bài học như thế nữa mới đủ sức thuyết phục các anh từ bỏ thuốc lá. Tại sao lại nỡ bỏ tiền túi ra để mua lấy “cái chết” cho vợ con mình như vậy?


1. Ung thư phổi


Hít khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lên từ 20- 30%. Bên cạnh đó, nguy cơ sảy thai ở phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ sống trong môi trường khác. Hút thuốc thụ động còn là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 – 400gram.

Hít khói thuốc đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc. Trẻ có bố hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi, bắt đầu với các triệu chứng như viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa,…

2. Ung thư vú


Thực ra, khói thuốc lá đã bị lên án là “kẻ thù” gây ung thư vú ở phụ nữ từ lâu nay rồi. Trên Tạp chí Y học Anh, các nhà khoa học cho biết họ đã tiến hành nghiên cứu gần 80.000 phụ nữ mắc ung thư vú. Kết quả là 1/3 trong số này đã trải qua nhiều năm phải sống trong môi trường có thuốc lá và hít phải khói thuốc (còn được gọi là hút thuốc lá thụ động). Lí do là vì khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 – 50mg chất này).

3. Các bệnh tim mạch


Các nghiên cứu cho thấy, hít khói thuốc thụ động gây ra những ảnh hưởng tức thời tim mạch, cụ thể là các bệnh động mạch vành và đột quỵ Người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc tại công sở sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 25-30%.

Đặc biệt, hút thuốc lá thụ động có thể gây tác hại tức thì đến máu và mạch máu, tăng nguy cơ bị đau tim. Những người đã có tiền sử bệnh tim đặc biệt có nguy cơ cao bị ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc, cần phải có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh những phơi nhiễm.

Các chuyên gia nhấn mạnh, tiếp xúc với khói thuốc có thể dẫn tới Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Lí dó là vì các hóa chất trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến não và can thiệp trực tiếp vào quá trình hít thở của trẻ. Lời khuyên dành cho tất cả cha mẹ là không nên hút thuốc khi mang thai, không hút thuốc trong nhà hoặc quanh em bé và nhớ đặt bé ngủ tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng.
https://www.dangbau.com/tai-nghe-thai-nhi.html
https://www.dangbau.com/tai-nghe-thai-nhi.html
Nguy cơ trẻ sơ sinh đột tử vì thói quen này của bố mẹ

Những người hút thuốc lá không ngờ rằng họ không chỉ làm hại sức khỏe của mình mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái và người thân, gây ra cái chết đau lòng.

4 luồng khí độc khi hút thuốc lá


Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Lệ Quyên – Trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai cho biết, gia đình có người hút thuốc lá, trẻ sẽ gánh chịu nhiều bệnh tật, đặc biệt là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
Theo phân tích, một người hút thuốc lá sẽ thải ra 4 luồng khí khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ rõ đó là các luồng khí độc:

Luồng khói thứ nhất là người hút thuốc hít vào trong phổi. Luồng khói thứ hai toả ra từ đầu thuốc đang cháy. Luồng khói thứ 3 là người ta hút vào và thở ra. Luồng khói thứ 4 là luồng khói tổng hợp của luồng khói thứ 2 và thứ 3 bao quanh, tồn tại trong không khí nhiều giờ.

Qua phân tích thấy rằng, luồng khói thứ 2 toả ra từ đầu thuốc đang cháy có nồng độ độc chất như CO, NH3, khí cabua tăng cao gấp 10 – 20 lần so với luồng khói hút vào phổi.

Các chất độc trong luồng khói thứ 4 có kích thước hạt nhỏ, kích thước này có khả năng thâm nhập sâu vào trong phổi và phế nang của người hít phải.

Vì thế, người hút thuốc lá không những hít phải chất độc hại mà những người xung quanh họ cũng chịu tác hại nặng nề.

Người ta thấy ở những đứa trẻ có bố mẹ hút thuốc lá nguy cơ bị đột tử ở tuổi nhũ nhi tăng. Lớn lên, nguy cơ trẻ mắc các bệnh lý cơn hen cấp tăng, hen phế quản cao rõ rệt. Bản thân thuốc lá còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu còn chỉ ra: Bố hút thuốc lá, con sẽ tăng nguy cơ các đợt cấp hen phế quản, tăng nguy cơ viêm tai mãn tính ở trẻ.

Nhưng nếu mẹ hút thuốc lá thì những nguy cơ đó tăng lên gấp đôi. Nếu cả bố và mẹ cùng hút thuốc thì nguy cơ đó còn tăng hơn nữa.


Hội chứng trẻ đột tử tăng cao ở gia đình có người hút thuốc lá


Hội chứng trẻ đột tử được biết như cái chết khi đang ngủ, được định nghĩa như cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ mà không có bằng chứng về bất cứ sự ốm yếu của trẻ khi khám nghiệm tử thi. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ hội chứng trẻ đột tử ở người mẹ hút thuốc cao hơn 2-3 lần so với trẻ có mẹ không hút thuốc.

Tỷ lệ trẻ đột tử cao ở New Zealand đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này. Họ đã tiến hành nghiên cứu 128 trường hợp trẻ đột tử so sánh với 503 trường hợp đối chứng.

Trường hợp tiếp xúc với khói thuốc thụ động được đánh giá qua bảng hỏi cha mẹ về thực trạng sử dụng thuốc lá. Một sự liên quan đáng kể được chỉ ra giữa hút thuốc của người mẹ và hội chứng trẻ đột tử. Khi quan sát giữa lượng hút thuốc của người mẹ mang thai và hội chứng trẻ đột tử thì thấy mối tương quan: càng sử dụng nhiểu thuốc lá mỗi ngày thì nguy cơ hội chứng trẻ đột tử càng cao.

Ngoài ra, khói thuốc còn gây ra dị ứng. Những đứa trẻ có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng. Mức độ cao không bình thường của kháng thể IgE đã được phát hiện ở trẻ mà có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai. Tăng kháng thể IgE liên quan tới tăng nguy cơ các bệnh dị ứng và dị ứng ngoài da.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra các khó khăn trong học tập đối với trẻ có bố mẹ hút thuốc. Lý do tại sao trẻ em có bố mẹ hút thuốc phải chịu ảnh hưởng này thì vẫn chưa được rõ ràng, nhưng các nghiên cứu này đã gợi ý quá trình luân chuyển của khói thuốc lá vào các động mạch chính có thể là nguyên nhân tác động tới hệ thống thần kinh trung ương và hút thuốc gây giảm ô-xy huyết có thể là nguyên nhân chính.
 
Bên trên