Con bị dị tật não phẳng nếu mẹ bầu không ăn đủ thức ăn giàu protein - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Con bị dị tật não phẳng nếu mẹ bầu không ăn đủ thức ăn giàu protein

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Protein là một trong những chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Cung cấp đủ protein để có 40 tuần thai khỏe mạnh đồng thời chống bị dị tật não phẳng cho thai nhi.


Protein chính là nền móng vững chắc xây dựng tòa tháp dinh dưỡng cho cơ thể. Và nếu như ví cơ thể là nhà máy sản xuất dây chuyền thì protein là các động cơ chính trong chuỗi vận hành đó, các cơ này phải hoạt động với tốc độ gấp đôi khi bạn mang thai. Chính vì vậy bổ sung đủ thức ăn giàu protein là cần thiết.

Ăn uống đủ chất và đúng cách giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện

Theo cách hiểu trên thì protein không chỉ cần để nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu, mà còn giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ nên bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Tùy từng thể trạng, trọng lượng cơ thể của mỗi mẹ bầu cũng như mức năng lượng mỗi ngày mà nhu cầu về lượng protein cần bổ sung là khác nhau.


Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra con số 1gr protein/ 1kg trọng lượng để mẹ có thể dựa vào đó để tính toán chính xác liều lượng protein cần nạp vào cơ thể suốt 40 tuần thai.

Những thực phẩm giàu protein cho bà bầu
Protein có trong nhiều thực phẩm khác nhau, tùy vào mỗi loại mà lượng protein nhiều hay ít. Trong 3 nhóm thực phẩm chính yếu trong chế độ ăn cho bà bầu, không thể thiếu các thực phẩm sau:

Nhóm đạm Nhóm rau xanh Nhóm trái cây
Các loại cá không chứa thủy ngân: Chứa rất nhiều A-xít béo Omega 3 giúp kích thích não bộ cho thai nhi, giúp bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Cải bó xôi: Cứ trong khoảng 100gr cải bó xôi sẽ có chứa khoảng 3gr Protein.

Quả bơ: Theo nghiên cứu, hàm lượng Protein có trong bơ còn cao hơn cả trong thịt bò. Bà bầu ăn bơ còn có tác dụng giúp khắc phục ốm nghén, giúp kích thích não bộ của thai nhi,…

Trứng: Là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng protein hàng đầu trong danh sách. Đồng thời, trứng còn cung cấp lượng a-xít amino cần thiết để xây dựng các tế bào, da, hormone và một số phần khác cho cơ thể.

Súp-lơ: Mỗi cây súp lơ xanh chứa đến 30% hàm lượng protein. Phương pháp chế biến tốt nhất là luộc hoặc nấu canh.

Quả chuối: Cứ trong khoảng 100gr chuối, sẽ có chứa khoảng 4gr Protein và rất nhiều Vitamin, dưỡng chất có lợi khác.

Ức gà: Ức gà chứa đến 21gr protein và 172gr calories nhưng chỉ chứa 9gr chất béo. Măng tây: Không chỉ được biết đến là thực phẩm giàu Protein cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh, mà trong măng tây còn có chứa rất nhiều a-xít folic, dưỡng chất giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi.
Quả táo: Không chỉ cung cấp Protein, mà táo còn giúp bổ sung dưỡng chất, giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho mẹ bầu hiệu quả.

Mẹ không bổ sung đủ protein, con dị tật não phẳng
Tuy chưa xác định được nguyên nhân chính xác của dị tật thai nhi nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh não phẳng với việc thiếu vitamin trong thai kỳ.

Cụ thể, trong suốt 40 tuần thai, các tế bào thần kinh di chuyển và hoàn thiện bộ não của bé cưng với hàng loạt những nếp gấp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi được sinh ra với một bộ não hoàn toàn phẳng, mịn, không có nếp gấp nào. Những bệnh nhân mắc bệnh Lissencephaly, hay còn gọi là não phẳng thường.

Với phương pháp điều trị hiệu quả protein, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đảo ngược và điều trị cho các trường hợp mắc Lissencephaly ngay từ trong bụng mẹ.

Bà bầu có nên uống đạm?
Đạm cũng như các loại vitamin tổng hợp trong thai kỳ đều là những loại thuốc bổ trợ. Với phụ nữ mang thai, bất kỳ loại thuốc nào đưa vào cơ thể đều cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên dùng theo liều lượng hướng dẫn và không tự ý uống thêm trừ khi đã hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu đang dùng thảo mộc chức năng, bạn nên hỏi qua bác sĩ, vì một số loại có thể không tốt cho quá trình thụ thai của bạn.


4 nhóm thức ăn cần bổ sung trong thời kỳ mang thai
Thức ăn có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chính là: chất đạm, chất béo, tinh bột cùng vitamin và muối khoáng. Nhưng có loại thức ăn lại có thế mạnh về một dưỡng chất riêng, vì vậy nên dùng phối hợp nhiều loại thức ăn để hỗ trợ và bổ sung cho nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng.

  • Thức ăn giàu chất đạm (protid)
  • Thức ăn giàu chất béo (lipid)
  • Thức ăn giàu tinh bột (glucid)
  • Thức ăn cung cấp chất khoáng và vitamin
Vì protein chính là nền móng của tòa tháp dinh dưỡng nên mẹ bầu cần bổ sung đủ thức ăn giàu protein trong chế độ ăn hàng ngày để tránh dị tật thai nhi.

Nguồn: https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/thuc-an-giau-protein
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên