Cung cấp đầy đủ chất sắt cho một thai kì khỏe mạnh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cung cấp đầy đủ chất sắt cho một thai kì khỏe mạnh

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Sắt là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong đảm bảo cho sức khỏe bà mẹ mang thai. Việc không cung cấp đủ chất sắt có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Sau đây là tầm quan trọng và một số lời khuyên nhằm cung cấp đủ lượng chất sắt trong quá trình mang thai của bạn.

Tầm quan trọng của chất sắt đối với thai phụ


Ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C, như dâu tây, cam, quýt, kiwi..giúp làm tăng khả năng hấp thu chất sắt

Người ta ước tính rằng phụ nữ sẽ cần sắt khoảng 50% trong thời kỳ mang thai, tức là cần trung bình 30-50 milligrams (mg) mỗi ngày, đặc biệt từ 60 – 100 (mg) mỗi ngày cho 3 tháng đầu tiên. Khi cơ thể của người mẹ phát triển, số lượng máu trong cơ thể bà mẹ cũng phát triển, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Trong thời gian này, bà mẹ sẽ cần có máu nhiều hơn 50% trong cơ thể. Để sản xuất các tế bào máu đỏ, cơ thểcủa người mẹ sẽ cần bổ sung chất sắt để tạo hemoglobin, một phần của các tế bào máu đỏ mang oxy. Ngoài ra, em bé đang phát triển sẽ lấy tất cả các chất sắt mà em bé cần từ mẹ, bất kể là bà mẹ đang có sẵn bao nhiêu trong cơ thể, em bé sẽ lấy bấy nhiêu. Đến cuối của thai kỳ, em bé sẽ được lưu trữ chất sắt của 6 tháng đầu tiên của cuộc sống. Bởi vì những thay đổi này, bà mẹ mang thai nên chú ý tình trạng thiếu máu và chất sắt trong cơ thể.

Nhiều báo cáo cho biết hơn 11% phụ nữ mang thai trong tình trạng thiếu chất sắt. Những phụ nữ hoạt động mạnh có nguy cơ thiếu sắt cao gấp 3 lần những phụ nữ khác. Thiếu sắt cũng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, rụng tóc, trẻ thiếu cân hoặc sinh non.

Làm sao để tăng lượng sắt cho cơ thể trong thời kì mang thai?

Làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt của bạn bằng việc ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C, như dâu tây, cam, quýt, kiwi…cùng với các thực phẩm giàu chất sắt.

Hạn chế uống trà, sữa, cafe và thuốc kháng acid trong bữa ăn vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất sắt cho cơ thể của bạn.

Ăn nhiều những thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất sắt, bao gồm thịt bò nạc, cá, thịt gia cầm, đậu phụ, trứng, bánh mì, các loại đậu, khoai tây, bột ngũ cốc v..v..

Kết hợp ăn thức ăn giàu chất sắt cùng với việc bổ sung vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn có đủ chất lượng chất sắt cần thiết. Nếu bạn gặp vấn đề về ốm nghén, nên tư vấn bác sỹ về việc bổ sung lượng chất sắt sau khi đã qua giai đoạn nghén.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ để biết cơ thể cần bao nhiêu chất sắt.

( Cẩm Nang Mang Thai )
 
Bên trên