Dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển, bà bầu nào cũng phải biết - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển, bà bầu nào cũng phải biết

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Chảy máu trong thời kỳ mang thai ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai.


Thai nhi phát triển trong dạ con là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất nhưng cũng đầy khó khăn với bất cứ phụ nữ nào. Trong 9 tháng này, chắc chắn chị em sẽ thường xuyên lo lắng: “Con tôi có ổn không?”; “Em bé có phát triển bình thường không?”; “Bé có nhận đủ chất dinh dưỡng để lớn lên không?”… và mối quan tâm có thể nói là “kinh hoàng” nhất là: “Có phải bào thai đang không phát triển?”


Bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển.

Phần lớn các ca sảy thai sẽ xảy ra trong vòng 12 tuần đầu. Theo số liệu thống kê, có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai trước tuần 20 và từ sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Mặc dù không ai mong muốn nhưng người mẹ vẫn cần phải biết những dấu hiệu cho thấy em bé đã ngừng phát triển trong tử cung dưới đây:

Không nghe thấy nhịp tim thai

Nhịp tim thai nhi có thể được nghe thấy từ tuần thứ 7-9 thai kỳ, tức là khi phôi thai đã vào tử cung. Bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nếu không nghe thấy nhịp tim thai cũng có thể là do vị trí nằm của thai nhi hoặc vị trí của nhau thai.

Chiều cao tử cung thấp

Chiều cao tử cung được tính từ chân ngực đến xương mu. Các bác sĩ sẽ dùng dây đo để do chỉ số này, giúp đảm bảo tử cung đang phát triển bình thường với thai nhi bên trong. Nếu chỉ số đo lường không bình thường, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm thêm để đảm bảo em bé có đang phát triển tốt hay không. Đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm báo em bé đang dừng phát triển.

Chỉ số Hcg đột ngột giảm

Hcg là hormone thai kỳ chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang bầu. Đây cũng là hormone được phát hiện khi mẹ bắt đầu có thai và là dấu hiệu khẳng định mẹ đã có bầu và em bé đang phát triển tốt theo từng tuần. Mức độ Hcg hầu như giữ ổn định suốt thai kỳ nhưng nếu chỉ số này bất ngờ tụt xuống dưới mức bình thường thì có thể là lý do mẹ phải quan tâm.

Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Nếu siêu âm cho thấy bào thai có các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu… nhỏ hơn mức chuẩn thì cũng là vấn đề đáng ngại. Sự phát triển trong tử cung bị hạn chế có thể thể do các vấn đề ở nhau thai. Nếu nhau thai không hoạt động bình thường thì bào thai cũng có thể ngừng phát triển.

Chảy máu đột ngột

Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu như chỉ là một vài đốm máu nhẹ thì không quá lo lắng nhưng nếu là những cục máu đông, ra nhiều máu là dấu hiệu mẹ có thể sắp mất con.


Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. (ảnh minh họa)

Tăng tiết dịch âm đạo đột ngột

Tiết dịch âm đạo tăng lên khá phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu nó tăng lên đột ngột ở mức quá nhiều thì cần phải đến bác sĩ khám ngay. Trong nhiều trường hợp đây chính là chất dịch màng ối để giữ an toàn cho bé trong bụng mẹ. Xả nhiều tiết dịch có thể cho thấy nước ối đã bị vỡ và bào thai có thể đang gặp nguy hiểm.

Đau thắt vùng bụng dưới

Đau thắt vùng bụng dưới đi kèm với dấu hiệu ra máu, đau lưng nặng có thể là dấu hiệu em bé trong bụng mẹ đang vô cùng nguy hiểm. Nếu những cơn co thắt mạnh thì có thể là tử cung đang đẩy em bé ra ngoài.

Sốt cao

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị sốt cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Ngược lại, nếu thai nhi ngừng phát triển trong tử cung cũng có thể khiến người mẹ bị sốt. Trong cả 2 trường hợp đều vô cùng nguy hiểm và sốt cao cũng được coi là một trong những dấu hiệu sảy thai.

Thai nhi không chuyển động

Từ tuần 18-20 thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được những chuyển động của em bé và thai kỳ càng lớn thì càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nếu mẹ bất ngờ không nhận thấy những chuyển động này nữa trong 8-10 giờ liền thì cần đặc biệt chú ý.

Thai nhi không chuyển động cũng có thể là dấu hiệu báo em bé đã ngừng phát triển.


Theo Nguyệt Minh (Khám Phá )
 
Bên trên