Dấu hiệu thai qua ngày dự sinh mẹ cần lưu ý để tránh gặp nguy hiểm - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Dấu hiệu thai qua ngày dự sinh mẹ cần lưu ý để tránh gặp nguy hiểm

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Phần lớn trẻ sơ sinh sẽ không chào đời vào đúng ngày dự sinh nhưng nếu quá 42 tuần mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì rất đáng lo cho cả mẹ và em bé. Mẹ nên theo dõi dấu hiệu thai quá ngày dự sinh để kịp thời can thiệp giục sinh khi cần.


5 dấu hiệu thai quá ngày dự sinh

Thai nhi không tụt xuống dưới xương chậu

Thai nhi tụt xuống dưới đáy xương chậu là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mẹ sắp sinh. Dấu hiệu cho thấy thai nhi tụt xuống dưới là sự thay đổi bề ngoài của bụng bầu. Khi đó, bụng bầu tụt thấp xuống. Ngoài ra, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ thở hơn vì thai nhi không đè vào phổi nữa. Nếu sau 40 tuần mà mẹ không cảm thấy đầu thai nhi hạ xuống xương chậu thì rất có thể bé đã quá ngày.


Bạn lần đầu sinh con

Việc quá ngày sinh con mà chưa sinh rất phổ biến với những bà mẹ sinh con lần đầu. Mẹ mang thai con trai cũng có khả năng quá ngày sinh cao hơn. Ba mẹ nên theo dõi thai nhi thường xuyên để chắc chắn bé vẫn khỏe. Ví dụ như siêu âm để kiểm tra chuyển động của bé, nhịp thở và mức độ nước ối. Các bác sĩ thường khuyên bà bầu chỉ nên để thai tối đa 42 tuần. Nếu mẹ thấy mang thai quá lâu thì nên thực hiện kiểm tra để có những biện pháp giục sinh nếu cần.

Cổ tử cung không thay đổi

Nếu bạn đã mang thai 40 tuần và không thấy cổ tử cung có những sự thay đổi, có thể thai bị quá ngày. Để gây chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ cần phải mềm hóa và mở ra. Nếu cổ tử cung vẫn đóng và cứng, có thể mẹ sẽ cần can thiệp y tế để sinh bé trước tuần 42. Nếu mang thai lâu hơn, bé và mẹ có thể gặp nhiều biến chứng. Ví dụ như các vấn đề nhau thai, nước ối thấp, em bé hít phải phân su hoặc thai chết lưu.

Lần mang thai trước của bạn cũng bị quá ngày

Dựa vào lần mang thai trước, bạn cũng có thể phán đoán lần mang thai hiện tại sẽ diễn ra như thế nào. Nếu lần mang thai trước cũng bị quá ngày, khả năng cao là lần này bạn cũng bị như thế.


Bé chuyển động ít hơn


Nếu thai nhi trong bụng không thường xuyên chuyển động, bạn cần đến bác sĩ khám ngay lập tức để thực hiện những xét nghiệm sức khỏe thai nhi. Nếu bạn không muốn thực hiện những biện pháp giục sinh, bạn có thể yêu cầu bác sĩ sản khoa theo dõi thai để chờ đợi chuyển dạ tự nhiên. Hầu hết phụ nữ sẽ chuyển dạ ở tuần 42. Các bác sĩ sẽ đề nghị can thiệp giục sinh nếu bạn đã quá ngày dự sinh 2 tuần.

Ngoài ra, cũng có thể không phải là thai quá ngày mà chỉ là do tính sai ngày dự sinh. Những bà mẹ siêu âm thai trễ, xác suất tính sai ngày dự sinh khá cao. Siêu âm thai sớm ngay từ khi bắt đầu có thai sẽ giúp dự đoán ngày dự sinh chính xác hơn.

Biện pháp xử lý can thiệp khi thai quá ngày

Mẹ sẽ được thực hiện một số kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé.
  • Theo dõi chỉ số nước ối bằng siêu âm. Tình trạng thiếu ối có thể dẫn dến suy tuần hoàn nhau thai, gây thiếu oxy cho thai nhi. Mẹ sẽ được siêu nước ối sau mỗi 48 giờ. Đây là khoảng thời gian để nước ối thay đổi.
  • Soi ối để phát hiện nước ối có lẫn phân su hay không.
  • Có thể mẹ sẽ được chỉ định làm thử nghiệm gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin. Mẹ sẽ được truyền vào tĩnh mạch dung dịch Glucose 5% có pha 5 đơn vị Oxytocin. Mục đích tạo ra ba cơn gò tử cung trong mỗi 10 phút. Những cơn gò giống như giai đoạn đầu của cuộc sanh. Sau đó, mẹ sẽ được gắn máy monitor để theo dõi đáp ứng của tim thai với các cơn gò. Nếu bé chịu được “chuyển dạ nhân tạo” thì cũng sẽ chịu được cuộc sanh thật.


  • Cũng có thể mẹ sẽ thực hiện nghiệm pháp theo dõi cảm nhận em bé đạp. Sau đó mẹ sẽ đánh dấu biểu đồ tim thai. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu theo dõi cử động thai kỳ hàng ngày. Việc này mục đích là để chắc chắn bé không bị suy thai.
  • Nếu bé chịu đựng được chuyển dạ, bác sĩ sẽ giúp bạn kích thích tạo cơn gò tử cung để sinh thường. Tuy nhiên, nếu bé không chịu được cuộc sanh, em bé quá to hoặc mẹ có vết mổ thai cũ, bác sĩ sẽ mổ để lấy em bé ra.
Trên đây là những dấu hiệu thai quá ngày dự sinh và biện pháp xử trí cho mẹ. Mẹ không nên quá lo lắng, vì trong số 12% sản phụ được chẩn đoán là thai quá ngày, chỉ có khoảng 4% là quá ngày thật sự. Các trường hợp còn lại mang thai quá ngày thường do tính vòng kinh không đúng. Chúc mẹ sẽ sớm được đón một em bé khỏe mạnh và đáng yêu chào đời.

 
Bên trên