Điểm khác nhau khi mang thai qua các độ tuổi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Điểm khác nhau khi mang thai qua các độ tuổi

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Có độ tuổi hoàn hảo nào cho việc mang thai không? Câu hỏi này chắc hẳn cũng có lúc lóe lên trong đầu bạn, đặc biệt là nếu bạn đang sắp tiến đến tuổi “băm”. Nhưng nếu bạn trì hoãn việc sinh con đến độ tuổi 30 hay 40, bạn không hề đơn độc.

Theo thống kê tại Mỹ, năm 1999 có 23% con đầu lòng có mẹ trên 30 tuổi, trong khi vào năm 1975 cũng tại nước này chỉ là 5%. Trên thực tế, các ca sinh nở từ phụ nữ độ tuổi 35 đến 49 đã tăng gấp 3 lần tính từ thập niên 70.

Chúng ta đã nghe nhiều về các nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là các bà mẹ trên 35 tuổi, nhưng đây là những báo động không thật quá cần thiết. Trên thực tế, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể có sinh con khỏe mạnh miễn là bạn trong tình trạng sức khỏe tốt, tìm kiếm việc chăm sóc sức khỏe tiền thai sản sớm và thực thi lối sống lành mạnh. Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi mang thai ở độ tuổi 20, 30 và 40.

Lời khuyên mang thai dành cho mọi lứa tuổi

Cho dù số liệu thống kê thế nào, tuổi của bạn là bao nhiêu, dưới đây là những điều bạn có thể làm để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh cho mình.

Thăm khám thai thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các vấn đề sức khỏe mãn tính như huyết áp cao hoặc tiểu đường. Bác sĩ có thể bảo đảm các loại thuốc bạn sử dụng để điều trị bệnh là an toàn trong suốt thai kỳ.

Uống hàng ngày vitamin bổ sung chứa 400 microgram (4 mg) acid folic. Bắt đầu uống trước khi bạn có thai và tiếp tục uống suốt tháng đầu thai kỳ để giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng của não và tủy sống cho con bạn.

Đi kiểm tra tiền thai sản sớm và thường xuyên. Thảo luận với bác sĩ để chuẩn bị sức khỏe thai sản khỏe mạnh giúp cho bạn và con bạn “mẹ tròn con vuông”.

Các thông tin trên đây chỉ để tham khảo, không thể sử dụng để thay thế cho tư vấn hay chăm sóc y tế. Bạn không nên sử dụng thông tin này để tự chẩn đoán hay điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe hay bệnh tật nào mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy thảo luận với bác sĩ bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn quan tâm liên quan đến sức khỏe của bạn và tình trạng của con bạn.


Lối sống thiếu lành mạnh tiềm ẩn nguy cơ khiến thai phụ độ tuổi 20 tăng nguy cơ sinh con thiếu tháng.
Mang thai ở độ tuổi 20

Phụ nữ mạnh khỏe ở độ tuổi này thường dễ dàng có thai, chính vì vậy mà phụ nữ ở tuổi này có con nhiều nhất! Họ thường thụ thai sau 2 tháng “cố gắng”, ít rủi ro bị sẩy thai (khoảng 10%) và ít bị các biến chứng y khoa trong suốt thời gian mang thai. Một số ưu điểm khác của việc có con khi còn trẻ bao gồm cả việc ít nguy cơ hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh nhiễm sắc thể khác, và vì nhiều lý do chưa được khoa học hiểu rõ là nguy cơ phải sinh mổ thấp.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trẻ hơn không phải luôn tốt hơn. Phụ nữ từ 20-24 tuổi có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn, một tình trạng nguy hiểm khi mang thai khiến huyết áp cao và có protein trong nước tiểu, cao hơn phụ nữ ở giữa độ tuổi 20 và đầu 30. Điều này phần lớn là do trên thực tế, phụ nữ thường có con đầu lòng ở đầu độ tuổi 20, vốn là một yếu tố nguy cơ cho tình trạng này. Các bác sĩ hiện vẫn chưa hiểu vì sao một số phụ nữ bị tiền sản giật với tình trạng rất nghiêm trọng. Nó thể dẫn đến tình trạng thai chậm phát triển và sinh non.

Phụ nữ đầu độ tuổi 20 còn có nguy cơ cao hơn phụ nữ cuối độ tuổi 20 và đầu 30 trong việc sinh con thiếu tháng, chủ yếu là do thói quen sức khỏe không tốt. Chẳng hạn vì phụ nữ từ 20 đến 24 thường hay hút thuốc lá hơn phụ nữ 25 tuổi trở lên. Chính khói thuốc đã làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh con thiếu tháng. Phụ nữ trẻ cũng thường dễ có chế độ ăn uống kém, trì hoãn việc chăm sóc tiền thai sản và tăng cân thấp hơn cân nặng khuyến cáo (11 đến 16 ký đối với phụ nữ cân nặng bình thường – chỉ số cơ thể từ 18,50 đến 24,99) – tất cả đều làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Trẻ sinh thiếu tháng cũng có rủi ro cao hơn về vấn đề sức khỏe cũng như các khuyết tật lâu dài. May mắn là việc giảm các rủi ro này rất đơn giản: ăn uống đầy đủ, uống vitamin bổ sung và đi khám tiền thai sản.

Tuổi 20 sớm qua đi, lứa tuổi 30 rồi thậm chí 40 đang đến, bạn sẽ cần phải tìm hiểu nhiều kiến thức, chuẩn bị sức khỏe tốt hơn nếu muốn mang thai và sinh con ở những lứa tuổi này. Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho các thai phụ tuổi 30, 40, tuy nhiên, không phải là không có cơ hội chào đón một thiên thần nhỏ khỏe mạnh đến với đời bạn.

Mang thai ở độ tuổi 30

Nhiều phụ nữ tin rằng chờ đến giai đoạn này của cuộc sống để có con là lý tưởng, do ở tuổi này họ cảm thấy tự tin và khả năng tài chính cũng đảm bảo hơn. Và nếu bạn ở đầu độ tuổi 30, rủi ro khi mang thai của bạn có khác biệt một chút với phụ nữ ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, mang thai ở độ tuổi này cũng có những khó khăn của nó. Một trong những điều đó là bạn mất thời gian lâu hơn để thụ thai vì bạn rụng trứng ít thường xuyên hơn. Khả năng sinh sản cũng có xu hướng giảm từ từ sau 30 tuổi và có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down và dị tật nhiễm sắc thể bẩm sinh cũng cao hơn.

Có thể bạn đã nghe nói rằng 35 là độ tuổi “chuẩn” khi nói đến các vấn đề mang thai và khả năng sinh sản suy giảm. Mặc dù hầu hết phụ nữ từ 35 tuổi trở lên đều có con khỏe mạnh, nhưng các nghiên cứu cho rằng họ có thể gặp nhiều vấn đề hơn. Trước tiên, cơ quan sinh sản bắt đầu suy giảm mạnh sau 35 tuổi khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Theo thống kê từ hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ (American Society for Reproductive Medicine-ASRM), có khoảng 1/3 phụ nữ hơn 35 tuổi có vấn đề với khả năng sinh sản. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên mà vẫn không thể thụ thai sau 6 tháng “gắng sức”, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Có rất nhiều vấn đề về khả năng sinh sản có thể chữa trị thành công.

Phụ nữ ở độ tuổi này cũng dễ bị sẩy thai hơn các phụ nữ trẻ hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện rằng có hơn 20% phụ nữ mang thai từ 35 đến 39 tuổi bị sẩy thai.
Nếu từ 35 tuổi trở lên, có thể bạn sẽ được yêu cầu chọc dò nước ối, một xét nghiệm dùng để chẩn đoán hội chứng Down và những bất thường nhiễm sắc thể khác. Xét nghiệm này không được yêu cầu thực hiện với mọi người vì nó tiềm ẩn một rủi ro nhỏ gây sẩy thai. 35 là tuổi giới hạn chọc dò nước ối do rủi ro sinh con bị hội chứng Down (1 trên 378) tương đương với nguy cơ làm xét nghiệm gây sẩy thai. Một số phụ nữ chọn làm xét nghiệm chọc dò nước ối, một số khác sẽ làm xét nghiệm thử máu gọi là xét nghiệm bộ ba (triple screen), cùng với siêu âm để giúp họ tìm ra chỉ số rủi ro có con bị hội chứng Down trước khi thực hiện xét nghiệm chọc dò nước ối.

Phụ nữ trên 35 tuổi cũng dễ bị nhiều vấn đề khác như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh non và sinh con nhẹ cân cũng như các vấn đề nhau thai trong suốt thai kỳ. Phổ biến nhất trong đó là nhau tiền đạo, trong đó bánh nhau gắn ở đoạn dưới của tử cung. Tình trạng này có thể gây chảy máu nhiều trong khi sinh, nhưng các biến chứng thường có thể tránh bằng cách sinh mổ. May mắn là hầu hết các nguy cơ tiềm ẩn khác đều có thể chữa trị với các phương pháp y khoa phù hợp và chăm sóc tiền thai sản tốt.


Dù độ tuổi nào, bạn vẫn có thể làm những việc để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh

Mang thai ở độ tuổi 40

Ngày nay, chuyện phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi 40 cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, vấn đề thụ thai có thể trở nên khó khăn, tỉ lệ đến hơn 50% gặp khó khăn trong việc thụ thai. Các rủi ro khi mang thai ở độ tuổi 40 cũng tương tự như phụ nữ ở cuối độ tuổi 30. Thế nhưng có hai rủi ro cao hơn đặc biệt ở độ tuổi 40 là các bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như Down (tỉ lệ 1/100 ở độ tuổi 40 và 1/30 ở độ tuổi 45) và sẩy thai. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, nguy cơ sẩy thai ở thai phụ 42 tuổi lên đến 50%.
Bên cạnh đó, phụ nữ ở độ tuổi này có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao gần gấp 3 lần so với các bà mẹ ở độ tuổi 20. Bạn cũng có thể gặp nhiều vấn đề hơn trong khi sinh, chẳng hạn như thai không phát triển và suy thai, điều này lý giải được vì sao các bà mẹ hơn 40 tuổi lần đầu làm mẹ đều có nguy cơ phải sinh mổ cao nhất – lên đến 43% theo một nghiên cứu gần đây của đại học Y Harvard.

Linh Lan
 
Bên trên