Giấm táo: liệu mẹ có nên sử dụng khi đang cho con bú?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Được biết đến với nhiều lợi ích khác nhau, giấm táo được nhiều người tin dùng như một biện pháp giảm cân hữu hiệu. Nhưng liệu mẹ sau khi sinh có thể sử dụng giấm táo?


Việc mang thai thay đổi hoàn toàn mọi thứ trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là cảm giác luôn thèm ăn một thứ gì đó ở các mẹ bầu. Tin vui rằng giấm táo (Apple cider vinegar – ACV) đã được xác minh là an toàn cho thai phụ, điều này đã được đề cập rất nhiều trong những cuốn sách về dinh dưỡng thai kỳ của các chuyên gia uy tín hàng đầu. Nhưng câu hỏi đặt ra rằng, liệu sau khi sinh và cho con bú, mẹ bỉm sữa có uống giấm táo được hay không? Hãy tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Giải đáp thắc mắc: Mẹ cho con bú có nên uống giấm táo hay không?


Tuy thuộc dạng sinh sau đẻ muộn, nhưng giấm táo hiện nay khá được ưa chuộng, bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe và sắc đẹp. Giấm táo được chiết xuất từ nước ép táo tươi lên men từ từ trong thời gian dài, kết quả thu được sản phẩm giàu các thành phần hoạt tính như axit axetic, axit gallic, catechin… Do vậy mà nó có nhiều lợi ích sức khỏe như khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, cũng như giúp cho làn da khỏe mạnh.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng giấm táo trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên tiêu thụ loại giấm táo hữu cơ đã tiệt trùng, cũng như xem xét thật kỹ nguồn gốc của sản phẩm. Sử dụng loại giấm chưa được tiệt trùng có chứa nhiều vi khuẩn gây hại có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ, dẫn đến các bệnh đường ruột.

Những lợi ích sức khỏe của việc uống giấm táo khi cho con bú

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà các bà mẹ cho con bú nhận được khi sử dụng giấm táo:

1. Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Giấm táo có vai trò làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Có thể lý giải điều này là do sự hiện diện của axit axetic trong giấm được cho là có tác dụng ngăn chặn sự tiêu hóa hoàn toàn thành phần carbohydrate phức tạp trong cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ giấm táo giúp làm giảm chỉ số đường huyết trong máu. Hơn nữa, một vài enzyme tiêu hóa trong cơ thể cũng bị bất hoạt khi bạn tiêu thụ giấm táo, từ đó cũng làm giảm mức glucose máu.

2. Cải thiện tiêu hóa

Giấm táo còn được biết đến có công dụng trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và khó tiêu. Việc uống một muỗng cà phê giấm táo tiệt trùng được pha loãng trong bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi sau một thời gian ngắn sử dụng.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng giấm táo trong cơ thể được biết là giúp điều chỉnh nồng độ LDL (cholesterol xấu) trong máu bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa của chúng. Nhìn chung, uống giấm táo sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và bảo vệ bạn khỏi nhiều căn bệnh tiềm ẩn.

4. Điều trị đau dạ dày

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đau ở dạ dày do nhiễm khuẩn hoặc bất cứ khó chịu nào diễn ra ở bộ phận này thì hãy sử dụng giấm táo tiệt trùng được pha loãng để khắc phục tình hình. Giấm táo không chỉ có chứa pectin hỗ trợ giảm co thắt dạ dày mà còn có tính kháng khuẩn tự nhiên. Bạn nên thêm một muỗng canh giấm vào món salad hoặc nước ép để có kết quả tốt nhất.

5. Ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu

Vì có chứa rất nhiều các khoáng chất và enzyme kháng khuẩn khác nhau nên giấm táo cũng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu.

6. Làm săn chắc da

Giấm táo ngày nay cũng được sử dụng như một biện pháp tại nhà tuyệt vời để điều trị các rối loạn và những vấn đề về da xuất hiện sau khi sinh.

7. Giúp giảm cân


Giấm táo có khả năng đốt cháy mỡ thừa bên trong cơ thể bạn và thúc đẩy việc giảm cân thích hợp trong một thời gian sử dụng. Mẹo là uống 15ml giấm táo vào buổi sáng và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về kích thước vòng hai.

8. Điều trị các vấn đề về mũi

Tình trạng nghẹt mũi khó chịu cũng sẽ được xoa dịu nếu bạn sử dụng giấm táo, đồng thời còn đem đến công dụng tạo ra giấc ngủ sâu. Điều cần làm là lấy một ít nước ấm, pha cùng với giấm táo và uống trước khi đi ngủ để làm sạch mũi và các xoang.

Một vài tác dụng bất lợi của việc uống giấm táo khi cho con bú

Bên cạnh những lợi ích mang lại, tiêu thụ giấm táo khi cho con bú cũng có một số bất cập:

1. Bệnh về tiêu hóa
Tiêu thụ giấm táo chưa tiệt trùng có thể làm vi khuẩn có hại nhiễm vào trong sữa mẹ, từ đó khiến trẻ có nguy cơ gặp phải các bệnh tiêu hóa khác nhau.

2. Làm giảm mật độ khoáng

Sử dụng quá nhiều giấm táo dẫn đến giảm mật độ khoáng chất, cũng như kali ở trẻ sơ sinh và cả người mẹ, điều này có thể dẫn đến chứng loãng xương vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp thiếu hụt kali, một chất điện giải giúp duy trì cân bằng nội môi trong cơ thể, các cử động cơ sẽ không hoạt động theo ý muốn.
3. Gây ợ nóng và khó chịu đường tiêu hóa
Tuy có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng ở một số người sau khi dùng loại thực phẩm này lại xuất hiện tình trạng ợ nóng, khó tiêu, đau bụng, thậm chí là tiêu chảy. Nguyên do có thể đến từ việc axit trong giấm chưa được trung hòa hết trong cơ thể. Vì vậy, với những người sử dụng quá nhiều sẽ có những biểu hiện khó chịu như trên.

4. Gây hư hại men răng

Lượng axit cao kết hợp với việc sử dụng giấm táo thường xuyên có thể dẫn đến suy yếu men răng, từ đó làm cho răng trở nên yếu dần cũng như mất đi sự sáng bóng.

Các biện pháp phòng ngừa khi dùng giấm táo


Để tránh xảy ra những tác dụng không mong muốn khi uống giấm táo, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau đây:

1. Pha loãng

Giấm táo bình thường rất đậm đặc, đồng thời có khả năng làm thay đổi mức độ pH trong cơ thể. Vì thế, việc pha loãng sẽ giúp tránh được các vấn đề về tiêu hóa hay đau dạ dày xảy ra đối với cả bạn cũng như trẻ (do bé có thể hấp thu giấm táo gián tiếp qua sữa mẹ).

2. Hãy tiệt trùng giấm táo

Việc tiệt trùng sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có hại gây ra rối loạn tiêu hóa và một số bệnh cho trẻ khi truyền qua sữa mẹ. Nên lựa chọn những nhà cung cấp sản phẩm uy tín, cũng như xác nhận kỹ xem bạn có đang uống loại giấm táo như vậy hay không.

3. Sử dụng trong một chừng mực nhất định

Nếu không muốn bị giảm mật độ khoáng, cũng như lượng kali cần thiết, bạn không nên sử dụng quá một muỗng canh giấm táo một ngày.

4. Súc miệng sau khi uống giấm táo

Đây là một cách tốt để giữ cho men răng không bị hư hại, bất kể giấm táo đã được pha loãng như thế nào đi chăng nữa.

5. Giấm táo cũng có thể gây bỏng da

Những loại giấm mà tính axit mạnh cũng có nguy cơ dẫn đến bỏng da nếu như chúng được thoa quá mức lên da. Vì vậy, hãy cẩn thận lựa chọn mức nồng độ phù hợp để sử dụng nếu như có ý định bôi lên da.

Bí quyết sử dụng giấm táo đơn giản cho các bà mẹ cho con bú

Không chỉ đơn giản là pha loãng và uống cùng với nước, một số cách khác để sử dụng giấm táo dưới đây cũng có thể phù hợp với bạn:

1. Trà thảo mộc giấm táo

Nếu bạn thích uống trà, thì đây là cách dành riêng cho bạn.

Những gì bạn cần:
  • Trà xanh
  • Một lát gừng
  • Quế
  • Nước cốt chanh
  • Mật ong
  • Giấm táo
Cách chuẩn bị:

Pha trà xanh rồi để nó sang một bên cho nguội bớt. Rót trà vào một chiếc cốc, sau đó trộn các thành phần còn lại vào và bạn đã có ngay một tách trà thảo mộc giấm táo thơm ngon rồi!

2. Uống hỗn hợp mật ong giấm táo


Một cách sử dụng khá cổ điển, nhưng có vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố trong cơ thể. Bạn nên dùng hỗn hợp này vào thời điểm đầu ngày để làm sạch ruột, cũng như giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, việc sử dụng mật ong nguyên chất sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, đồng thời hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Những gì bạn cần:
  • Mật ong nguyên chất
  • Nước lọc hoặc nước tinh khiết
  • Nước cốt chanh
  • Giấm táo
  • Đá lạnh
Cách chuẩn bị:

Cho nước đã chuẩn bị vào ly, rồi sau đó thêm các thành phần khác vào. Trộn đều hỗn hợp và thêm đá viên nếu bạn muốn dùng lạnh.

3. Sốt giấm táo cho món salad thơm ngon

Bên cạnh việc uống giấm táo đơn thuần, bạn có thể thử làm món salad trộn ngon tuyệt với nước sốt từ giấm táo cho những ngày thời tiết oi bức.

Những gì bạn cần:
  • Giấm táo
  • Nước cốt chanh
  • Muối
  • Tiêu
  • Dầu ôliu
Cách chuẩn bị:


Cho tất cả các nguyên liệu (bao gồm cả hạt tiêu và nước cốt chanh) vào một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm một ít dầu cho vào một hũ thủy tinh có nắp đậy để lưu trữ và rưới lên trên món salad của bạn khi cần sử dụng.

Dù là uống hay sử dụng giấm táo theo một cách riêng nào đấy đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi dùng cho những mẹ mới sinh con và cho con bú. Tuy nhiên, cần chú ý đến những tác dụng phụ mà giấm táo có thể gây ra cũng như sử dụng đúng cách. Đừng ngần ngại tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu cần, bạn nhé!

 
Bên trên