Khắc phục chứng nôn ói, chán ăn ở phụ nữ khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Khắc phục chứng nôn ói, chán ăn ở phụ nữ khi mang thai

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Mệt mỏi, chán ăn, nôn ói là triệu chứng nghén mà nhiều chị em gặp phải khi có bầu, đặc biệt thường xảy ra vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn.

Hỏi: Vợ tôi có bầu 6 tuần nhưng sụt gần 2kg so với khi chưa mang bầu. Từ khi phát hiện có bầu, vợ tôi luôn mệt mỏi, nôn ói, không chịu ăn uống gì, đặc biệt là bữa sáng. Ăn gì cũng phải bịt mũi rồi vội vàng cho vào miệng nhưng nhiều lúc vẫn nôn hết. Mong chuyên mục tư vấn có cách nào khắc phục được chứng nôn ói, chán ăn của vợ tôi? Vợ tôi sụt kí khi mang bầu có sao không?

Hà Mạnh Quân (Hạ Long, Quảng Ninh)


Ảnh minh họa

Trả lời: Mệt mỏi, chán ăn, nôn ói là triệu chứng nghén mà nhiều chị em gặp phải khi có bầu, đặc biệt thường xảy ra vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn. Nguyên nhân là do chỉ số hCG trong cơ thể phụ nữ mang thai tăng lên gấp đôi, điều này dẫn đến chứng nôn, ói trầm trọng. Chỉ số hCG cao hay thấp là dấu hiệu báo tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi.

Khi mang thai, khứu giác của phụ nữ cũng nhạy cảm hơn và khi ngửi thấy bất cứ mùi gì lạ như: Nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm… đều có thể khiến họ buồn nôn. Ngoài ra, những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy, mức progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản cũng tăng lên gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu gây nôn ói.

Thông thường triệu chứng nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu nhưng cũng có một số trường hợp nghén xảy ra trong suốt quá trình mang thai.

Bạn có thể hạn chế chứng nghén gây nôn ói bằng những cách thông dụng sau:

- Cần ăn lượng ít và chia thành nhiều bữa trong ngày.

- Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: Chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

- Ăn uống những thức ăn có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.

- Uống nhiều nước.

- Tập thể dục đều đặn.

- Massage.

- Ăn những thực phẩm khô: Bánh mì, bánh quy.
 
Bên trên