Lưu ý khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 2 - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Lưu ý khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 2

tiptopkid

tiptopkid

Tai nghe thai nhi số 1 Việt Nam
Những tháng đầu tiên mang thai mẹ và bé cần cẩn thận vì lúc đó thai nhi chưa ổn định, để tiện chăm sóc cả mẹ và bé giai đoạn này chúng tôi đưa ra cho bạn những lưu ý khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 2.

Sinh lý thay đổi

Trong giai đoạn này, sinh lý mẹ sẽ thay đổi, "bà dì" khó tính kinh nguyệt tạm thời sẽ biến mất. Chính vì vậy, nếu có xuất huyết âm đạo dù nhiều hay ít cũng nên khám bác sĩ.
Hầu hết trong thời kỳ này, bà bầu tháng thứ nhất có những dấu hiệu phản ứng như buồn nôn, ói mửa, chán ăn...

Do tác dụng của hóc môn và tử cung to ra làm ép bàng quang, nên số lần đi tiểu tiện của thai phụ bắt đầu tăng lên. Không nên nhịn tiểu, như thế sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Thần kinh của thai phụ trở nên nhạy cảm, thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, và tinh thần thường bất an, lo âu, buồn bực, nóng nảy,...

Thân nhiệt của thai phụ tương đối cao (cao hơn người bình thường khoảng 0,2oC). Tình trạng này có thể kéo dài đến tuần thứ 15. Khi kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, nếu phát hiện thân nhiệt tụt xuống hoặc phản ứng mang thai của mình đột nhiên chấm dứt, thì có khả năng bị sẩy thai. Thai phụ cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Hiện trạng của bạn


-Ngực lớn và nhạy cảm hơn trước.

- Tốc độ chuyển hóa tăng khoảng 10 – 25%.

- Trọng lượng cơ thể tăng từ 0,9 – 1,4 kg. Trong đó, thai chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại là do tử cung to lên và bánh nhau đang hình thành.Cách xử trí

Nếu phải đi làm việc xa bạn nên thay đổi thời gian đi về để tránh giờ cao điểm vì lúc đó bạn dễ bị căng thẳng và kiệt sức.

Thay đổi tính tình, nếu bạn cảm thấy tính tình bị thay đổi thất thường, hãy trao đổi với chồng để anh ấy thông cảm. Đừng tạo nên hố ngăn cách giữa hai người.

Người chồng cần biết

Phản ứng mang thai thường làm cho thai phụ chán ăn, tinh thần suy sụp. Lúc này, người chồng phải thông cảm cho sự thay đổi tâm trạng của vợ, nên ở bên cạnh vợ nhiều hơn, để cho vợ được thoải mái tinh thần và phải học cách chuẩn bị những món ăn mà vợ thích.

Khi phản ứng mang thai nghiêm trọng, phải nhanh chóng đưa vợ đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Tháng này, nguy cơ sẩy thai vẫn còn cao. Vì vậy, không được quan hệ tình dục. Vì thai nhi, người chồng phải biết tự kiềm chế, tuyệt đối không được trách vợ.

Cấm kỵ trong tháng này

Dân gian thường có thói quen dùng những thức ăn có vị chua để giảm bớt cơn nôn nghén, thậm chí dùng những thuốc có tính axit để ngăn chặn cơn nôn. Đây là cách làm không đúng đắn. Hấp thu các chất có tính axit trong thời gian dài không những làm cho thai phụ dễ mắc một số bệnh nào đó mà còn ảnh hưởng đên sự phát triển của thai nhi.

Để tránh mắc một số bệnh do nhiễm khuẩn, thai phụ không nên đến những nơi đông người, đặc biệt là những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao, tránh tiếp xúc với động vật và người mắc bệnh truyền nhiễm. Thai phụ cần lưu ý đến vấn đề này trong suốt quá trình mang thai.

Sinh hoạt không nên bất thường. Tuy thai phụ dễ cảm thấy mệt mỏi nhưng nên cố gắng duy trì nề nếp sinh hoạt, bảo đảm ngủ đủ giấc mỗi ngày. Như thế mới tạo trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

Tránh tắm quá lâu trong bồn nước nóng. Đây là giai đoạn hình thành và phân hóa các cơ quan trong cơ thể thai nhi, nên rất dễ bị dị dạng do ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Ngoài ra, thai phụ nên tắm vòi sen để giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo.


Cố gắng tránh ở trong bức xạ của các thiết bị điện (ti vi, máy tính, bếp điện từ, lò vi ba) trong thời gian dài. Đặc biệt là không nên ngủ với mền điện.


 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên