Mách mẹ bầu sử dụng đồ nhựa đúng cách, an toàn với thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mách mẹ bầu sử dụng đồ nhựa đúng cách, an toàn với thai nhi

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Nếu không biết sử dụng hộp nhựa đúng cách có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là những phụ nữ mang thai.

Hộp nhựa là vật dụng được dùng phổ biến trong mọi gian bếp của gia đình. Hộp nhựa dễ dàng lau rửa, vệ sinh, lại có nhiều màu sắc bắt mắt, giá thành cũng không quá cao như hộp thủy tinh nên được mọi người tin dùng lựa chọn. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng hộp nhựa đúng cách có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là những phụ nữ mang thai. Một số hóa chất độc hại trong nhựa có thể ngấm vào thực phẩm nếu hộp tiếp xúc với nhiệt độ cao. Dưới đây là mẹo hướng dẫn dùng đồ nhựa an toàn cho mẹ và bé.

- Không đựng, bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa, đặc biệt là thực phẩm nóng, nhiều axit hoặc có nhiều chất béo, dầu mỡ.

- Nếu muốn bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa, chỉ sử dụng loại nhựa #2 HDPE, #4 LDPE và #5 PP – các loại nhựa chuyên dụng, an toàn khi bảo quản thực phẩm.

- Không đựng thực phẩm trong các loại nhựa #1 PETE. Đây là loại nhựa dùng một lần đựng nước, nước hoa quả, soda. Nghiên cứu cho thấy rằng trong điều kiện nhất định nhựa PETE có thể tiết ra một lượng antimon – chất á kim độc hại nguy hiểm đến sức khỏe tương tự như asen. Vì vậy không nên tái sử dụng loại nhựa dùng một lần này.

set-3-hop-nhua-vuong-200ml-nakaya-japan-timi-691_0.jpg
- Không bao giờ dùng hộp nhựa trong lò vi sóng kể cả khi hộp nhựa có dán nhãn “nhựa an toàn, có thể dùng trong lò vi sóng". Luôn sử dụng hộp thủy tinh để hâm nóng thức ăn.

- Không dùng các loại hộp, chai làm từ nhựa polycarbonate #7. Loại nhựa này có chứa bisphenol-A (BPA), một chất làm gián đoạn nội tiết.

- Không rửa hộp nhựa trong máy rửa chén hoặc rửa bằng các chất tẩy rửa có chứa clo. Nên rửa bằng nước rửa chuyên dụng, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.

- Tránh sử dụng màng bọc thực phẩm cho các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo và axit. Màng bọc thực phẩm có thể chứa phthalates – một chất độc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, não bộ.

- Bỏ đi những loại hộp nhựa đã cũ, bị trầy xước, đổi màu. Các chất độc từ nhựa sẽ thấm vào thực phẩm nhanh hơn qua các vết trầy xước đó.

- Sử dụng bình thủy tinh để pha sữa cho bé. Nếu sử dụng bình nhựa, phải chọn loại nhựa chịu nhiệt cao và không có chứa BPA. Ngoài ra núm vú nên chọn loại núm vú silicon thay vì núm vú cao su. Thay núm vú cho bé khoảng 3-6 tháng một lần.
(Theo Emdep.vn)
 
Bên trên