Nhập viện ngay khi bạn thấy những dấu hiệu này trong những tháng cuối thai kỳ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Nhập viện ngay khi bạn thấy những dấu hiệu này trong những tháng cuối thai kỳ

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Những dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang “đòi ra”, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

1. Các cơn co thắt

Tử cung của bạn sẽ thặt chặt rồi lại dãn ra khi muốn đẩy em bé ra ngoài. Điều đó sẽ khiến bạn thấy đau bụng. Lúc đầu cơn đau sẽ giống với khi bạn đến kì kinh nguyệt và càng lúc sẽ càng đau hơn. Nếu các cơn co thắt mạnh, thường xuyên và cơn sau đau hơn cơn trước và mỗi cơn kéo dài từ 30 đến 70 giây thì khả năng lớn là bạn sắp sinh. Nếu các cơn co thắt không lặp lại và tăng cường độ thì có thể đó là cơn đau giả. Bạn hãy tưởng tượng là cơ thể mình đang luyện tập để sẵn sàng thực hành.

2. Đau lưng

Việc đau lưng khi mang thai là hết sức bình thường. Nguyên nhân là do các cơ bị căng khi cơ thể phải vác thêm bụng bầu hoặc bạn năm tư thế không thoải mái. Trong thời gian chuyển dạ, bạn cũng có thể bị đau lưng dưới hoặc chuột rút. Chúng sẽ không đỡ hoặc khỏi hẳn khi bạn massage. Cơn đau thường bắt đầu ở lưng và sau đó chuyển dần ra phía trước bụng.


'Tụt bụng' có thể xảy ra vài tuần hoặc vài giờ trước khi sinh. (Ảnh minh họa)

3. Vỡ ối

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã sẵn sàng chào đời. Tùy mỗi người mà nước ối có thể chảy ra nhiều thành dòng hay nhỏ từng giọt. Khi vỡ ối, bạn nên đến ngay bệnh viện để tránh nhiễm trùng. Cơn chuyển dạ cũng có thể đến không lâu sau khi túi ối vỡ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thai phụ chuyển dạ dù túi ối chưa vỡ. Khi đó, bác sĩ sẽ phải phá vỡ nó bằng dụng cụ chuyên dụng để kích thích chuyển dạ.

4. Tiết dịch âm đạo

Khi mang thai, dịch nhờn âm đạo sẽ tích ở cổ tử cung. Khi cổ tử cung của bạn mềm hơn và mở lớn để chuẩn bị chuyển dạ, chất nhờ này sẽ tiết ra từ từ. Thường chúng sẽ là một lượng nhỏ màu xám hoặc nâu. Đây là dấu hiệu sớm cho thấy quá trình vượt cạn của bạn sắp diễn ra hoặc sau đó vài tuần.

5. Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn ra (mở) và mỏng đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi chuyển dạ để đủ chỗ cho em ra. Trong tuần bạn đi khám lại, bác sĩ có thể đo lường và theo dõi độ giãn nở và mỏng đi của tử cung thông qua một bài kiểm tra đánh giá từ bên trong. Trung bình cổ tử cung phải mở ra ít nhất 10cm thì mới là dấu hiệu sắp sinh.

6. Em bé di chuyển xuống dưới

Vài tuần trước khi sinh, em bé sẽ di chuyển dần vào khung xương chậu của bạn để sẵn sàng ‘chui ra’. Những người có kinh nghiệm thường gọi đây là hiện tượng ‘tụt bụng’. Tuy nhiên có nhiều người chỉ ‘tụt bụng’ vài giờ trước khi sinh. Trong lúc này, mẹ cũng sẽ buồn tiểu nhiều hơn vì em bé đè lên bàng quang.

Theo Vân Anh (Theo Wembd) (Khám Phá)
 
Bên trên