Nhau bám thấp khó sinh thường, dễ nguy hiểm thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Nhau bám thấp khó sinh thường, dễ nguy hiểm thai nhi

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Nhau bám thấp mẹ khó sinh thường và có thể gây nguy hiểm tính mạng thai nhi. Mẹ cần khám thai thường xuyên để sớm phát hiện tình trạng này.

Không giống như nhiều hiện tượng khác khi mang bầu, nhau bám thấp phải được phát hiện bằng phương pháp siêu âm. Dấu hiệu nhận biết trước đó thông qua cảm quan dường như là bằng không. Đó là lý do mẹ bầu được khuyến khám thai định kỳ.


Các vị trí của nhau thai trong cổ tử cung​

Nhau bám thấp là gì?

Khi trứng đã được thụ tinh tạo thành hợp tử bám vào tử cung và dần hình thành nên nhau thai. Tuy nhiên nếu hợp tử này không di chuyển và vẫn “cư trú” ở phía dưới tử cung thì sẽ có hiện tượng nhau thai bám thấp.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 20, thai phụ có thể biết được tình trạng nhau bám thấp của mình nếu phát hiện ra huyết khi đi vệ sinh. Nhưng có rất nhiều trường hợp không có dấu hiệu này.

Nhận biết nhau bám thấp bằng cách nào?
Dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng khác khi mang thai nên để biết chắc chắn có gặp phải trường hợp nhau bám thấp mẹ bầu cần được siêu âm. Bác sĩ sẽ kiểm soát vị trí của nhau thai bằng một trong số những biện pháp sau:

  • Siêu âm qua âm đạo
  • Siêm âm qua bụng
  • Chụp cộng hưởng từ

Nguyên nhân phổ biến
Hiện vẫn chưa xác định chính xác, rõ ràng về nguyên nhân gây ra hiện tượng nhau bám thấp. Nhiều ý kiến cho rằng do tử cung của mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai thì hiện tượng nhau thai bám thấp sẽ cao hơn so với người bình thường.

Cũng có một số khác lại lập luận là do chế độ ăn của bà bầu không đủ chất dẫn đến dinh dưỡng tuần hoàn không tốt, nhau sẽ trải rộng trên diện tích rộng để bù trừ tình trạng thiếu hụt và tràn xuống dưới lỗ của tử cung.

Vì đây là hiện tượng bánh nhau sẽ nằm sát trong lỗ của tử cung nên sẽ dễ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dễ dẫn đến chảy máu nên nhiều chuyên gia cũng cho rằng nhau bám thấp là dạng nhẹ của nhau tiền đạo.

Nguy cơ có thể gặp phải
Theo kinh nghiệm nhau bám thấp của các bác sĩ, nguy cơ mẹ có thể gặp phải là cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ chuẩn bị sinh. Theo đó, khi cổ tử cung mở, nhau thai tràn ra ngoài làm cho mẹ bị mất máu nhiều, thậm chí có thể gây tử vong.

Tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, đa phần những trường hợp nhau bám thấp thường được bác sĩ chỉ định sinh mổ hoặc nhập viện sớm để theo dõi.


Khám thai định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa chỉ dẫn cụ thể hơn

Nhau bám thấp có sinh thường được không?

Cổ tử cung của mẹ sẽ đóng suốt thai kỳ và chỉ mở ra lúc chuyển dạ. Nếu bị nhau bám thấp, khi cổ tử cung mở sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai thai nhi ra ngoài, gây chóng ngất, thậm chí tử vong ở thai phụ. Với thai nhi, trong trường hợp mẹ bị nhau bám thấp cũng rất dễ bị sảy, nguy cơ sinh non lên tới gần 50%.

Tuy nhiên, nhau bám thấp chỉ xuất hiện ở những tháng đầu thai kỳ và có thể di chuyển lên vị trí vốn là của nó. Chỉ có khoảng 10% số trường hợp sẽ phát triển thành nhau tiền đạo dạng nguy hiểm nên mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bị nhau bám thấp.

Tùy vào thể trạng của mẹ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ quyết định để mẹ sinh thưởng hay mổ đẻ. Thông thường, để chắc chắn sẽ là sinh mổ.

Cách điều trị nhau bám thấp?

Hiện nay chưa có biện pháp y khoa hiện nào can thiệp điều trị được vào tình trạng nhau bám thấp. Mọi phương pháp chỉ hướng tới vai trò làm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo thời gian, điều quan trọng là mẹ bầu không nên quá lo lắng, cố gắng giữ gìn sức khỏe cẩn thận và tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

Nhau bám thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Khi đã bị chuẩn đoán nhau bám thấp, mẹ cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời lưu ý thêm:

  • Nếu phát hiện có ra máu khi đi tiểu, có thể không kèm đau bụng, bạn cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ngay để được kiểm tra ngay.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối, không lo lắng nhiều ảnh hưởng tới cả thai nhi
  • Tránh vận động nhiều và hạn chế đi xe máy trong thời gian này.
  • Nên quyết định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Tuyệt đối tránh quan hệ vợ chồng.
  • Ăn uống đủ dưỡng chất, ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều hoa quả an toàn.
  • Uống bổ sung sắt, a-xít folic và canxi nhưng ở dạng hữu cơ dễ hấp thụ để tránh các tác dụng phụ, có thể gây táo bón, đầy bụng…
Vị trí nhau thai có thể thay đổi theo thời gian. Nếu phát hiện sớm, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng như hạn chế các hoạt động mạnh, nhau bám thấp sẽ trở lại vị trí bình thường. Thay vì quá lo lắng, mẹ nên đi khám thai đều đặn để biết nhau thai có thay đổi vị trí hay không.
 
Bên trên