Nhảy múa rất có ích cho thai phụ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Nhảy múa rất có ích cho thai phụ

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Hầu hết các bà mẹ mang thai đều được khuyên duy trì lối sống năng động với các hoạt động thể dục thể thao. Ngoài yoga, bơi lội hay đi bộ, bạn còn có thể thử các bài tập nhảy múa, một trong những loại hình hoạt động vui vẻ nhất dành cho các mẹ bầu


Bài tập thú vị
Các bài tập với nhạc là bài tập thể dục vui vẻ và thú vị nhất cho người mang thai. Chẳng những bạn được tận hưởng cảm giác hồi hộp khi lắc lư cơ thể theo điệu nhạc yêu thích, những động tác nhảy múa còn giúp cơ thể linh hoạt khi các cơ bắp chuyển động. Bạn có thể tập aerobic trên nền nhạc nhanh hoặc căng cơ trong các bài tập ba lê.

Để đạt hiệu quả cao nhất, thời gian luyện tập ít nhất là 20 phút, 3 lần mỗi tuần. Tập luyện ở bất cứ đâu, trong phòng khách hoặc trong lớp tập khiêu vũ của bạn.

Nhảy múa trong tam cá nguyệt đầu tiên
Bạn cứ luyện tập khiêu vũ như trước khi mang thai, chỉ cần lưu ý một vài điều. Nhớ làm nóng các khớp và cơ bắp trước khi bắt đầu luyện tập, việc này cũng giúp duy trì nhịp tim đều đặn. Bỏ qua bước khởi động có thể dẫn đến tình trạng căng dây chằng và khớp xương, dẫn đến chấn thương. Điều chỉnh cường độ luyện tập tùy thuộc vào cảm giác của bạn. Giảm tốc độ luyện tập lại nếu bạn thấy mệt khi nói chuyện.

Duy trì giữ thăng bằng cơ thể bằng cách luôn giữ ít nhất một chân trên sàn nhà. Nói chung, bạn cần nhận biết những giới hạn và lắng nghe những tín hiệu của cơ thể.


Các mẹ có thể thử một số thể loại như ba lê, belly dance, múa dân gian đương đại…

Nhảy múa trong tam cá nguyệt thứ 2
Trong giai đoạn này, bụng đã to hơn, trung tâm trọng lực của cơ thể thay đổi, vì vậy bạn cần chú ý đến việc giữ thăng bằng cơ thể.

Các động tác quay trong hip hop, động tác cổ vũ hay khiêu vũ cặp đôi khó mà thực hiện. Nói chung, trong giai đoạn này, cần loại bỏ các động tác nhảy giật lùi, những động tác hip hop khó và lắc hông quá mạnh, tránh di chuyển liên tục. Những động tác làm tăng sức ép lên các khớp và dây chằng, làm tăng nguy cơ chấn thương và té ngã.


Tìm địa chỉ luyện tập
Bạn có thể tra cứu các trung tâm văn hóa địa phương, lớp học khiêu vũ từ báo chí, bạn bè, đồng nghiệp và website, đến các trung tâm thể dục thể thao để đăng ký. Lưu ý, các lớp học phải thông thoáng và thông báo với giáo viên rằng bạn đang mang thai. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập thông qua một đĩa DVD.

Bộ môn lý tưởng để tập luyện trong thai kỳ là ba lê, jazz hay salsa giúp giữ dáng, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, khi trọng lượng cơ thể thay đổi cùng sự phát triển của phần bụng, việc xoay quá nhiều có thể khiến bạn gặp nhiều nguy cơ mất cân bằng.

An Nhiên (st)
 
Bên trên