Những bệnh nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm, khiến bà bầu dễ mất con - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những bệnh nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm, khiến bà bầu dễ mất con

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
5 loại nhiễm trùng trong thai kỳ hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm bà bầu nào cũng phải chú ý.Thật ngạc nhiên khi cơ thể người phụ nữ phải đối phó với rất nhiều thay đổi về thể chất trong thời kỳ mang thai, từ lúc thụ thai đến khi sinh nở. Sự thay đổi về sinh lý và hormone này đôi khi là nguyên nhân khiến chị em rất dễ bị nhiễm trùng.

Mặc dù các bệnh nhiễm trùng thường không gây nguy hại cho em bé và có thể được điều trị bằng sự can thiệp y tế nhưng trong một số trường hợp hiếm vẫn có thể gây ra những biến chứng khi sinh con.

Dưới đây là 5 loại nhiễm trùng thai nghén hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm mà mẹ bầu phải chú ý:

Viêm gan B

Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất tấn công vào gan trong thai kỳ và làm gan sưng lên. Bệnh có thể ảnh hưởng đến em bé ngay trong tử cung và cần được điều trị ngay. Nếu không kiểm soát được siêu vi khuẩn viêm gan B có thể dẫn đến chứng vàng da ở phụ nữ có thai. Căn bệnh này có thể bị lây nhiễm quá đường tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu người bị nhiễm virut viêm gan B. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng này có thể dẫn đến các vấn đề trầm trọng như chảy máu trong khi mang thai, cân nặng thai nhi thấp, sinh non và sinh con nhẹ cân.

Chính vì vậy ngay khi bạn thụ thai, việc xét nghiệm máu để xem bạn có nhiễm vi khuẩn viên gan loại B hay không là rất quan trọng. Nếu mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp trong thai kỳ.


Sự thay đổi về sinh lý và hormone này đôi khi là nguyên nhân khiến chị em rất dễ bị nhiễm trùng. (ảnh minh họa)

Toxoplasmosis


Bệnh toxoplasmosis là do ký sinh trùng có tên toxoplasma gondii có chủ yếu trong phân mèo, thịt lợn hoặc thịt chưa chín. Phụ nữ mang thai nếu nhiễm bệnh có thể có nguy cơ cao gây lây nhiễm cho em bé trong bụng.

Mắc phải nhiễm trùng này, em bé có nguy cơ gặp các vấn đề xấu về thính giác, thị lực cũng như khả năng nhận biết, học tập sau này. Việc điều trị khi mắc bệnh cần được quyết định dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Listeriosis

Listeriosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên listeria monocytogenes có trong thực phẩm chế biến sẵn, nước bị ô nhiễm và phân động vật. Với phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sẽ rất dễ gây ra nguy cơ với thai nhi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sảy thai, thai nhi chết lưu, sinh non.

Để ngăn ngừa bệnh listeriosis, phụ nữ mang bầu nên tránh ăn những thực phẩm được chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói… Nếu một người mẹ bị nhiễm virus listeriosis thì cần được điều trị bằng kháng sinh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Herpes trong thai kỳ

Mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn herpes simplex gây ra. Đây được coi là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và biểu hiện ngay trên bộ phận sinh dục của con người. Nhiễm trùng herpes trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể được điều trị bằng sự can thiệp của y tế.

Nếu ở giai đoạn cuối thai kỳ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho em bé trong khi chào đời. Trẻ sơ sinh nhiễm siêu vi khuẩn này có thể bị loét da hoặc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của em bé.

Mặc dù có một số loại thuốc kháng virut có thể ngăn ngừa bệnh phát triển nhưng không có phương pháp chữa trị nào chuyên biệt.

Liên cầu khuẩn nhóm B

Đây là một dạng hiếm gặp của nhiễm trùng âm đạo xảy ra ở phụ nữ mang bầu. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng khi sinh con nếu ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhiễm trùng này có thể được lây truyền cho em bé trong thời gian chuyển dạ và gây ảnh hưởng xấu đến em bé như huyết áp thấp, kém ăn, những bất thường ở tim… Nếu một bà mẹ mắc bệnh có thể sẽ được điều trị bằng kháng sinh.

Phòng ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ bằng những việc sau:

- Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy đi kiểm tra sức khỏe để loại trừ khả năng đang mắc bệnh nhiễm trùng mà không biết.

- Hãy chắc chắn bạn được bảo vệ an toàn qua đường tình dục.

- Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng, hãy chú ý đễn những triệu chứng trên cơ thể và kiểm tra thường xuyên.

- Bổ sung những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, ăn rau luộc thay vì rau sống.

- Tránh xa phân động vật

- Khi mắc bệnh, phải sử dụng kháng sinh an toàn với thai kỳ dưới sự cho phép của bác sĩ.

- Uống nhiều nước để tránh mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tiểu.

- Rửa tay thường xuyên đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Hoạt động mỗi ngày như đi bộ, tập yoga, hít thở an toàn sẽ giúp mẹ khỏe mạnh trong thai kỳ.Theo Phong Thư (Theo Mom) (Khám phá)​
 
Bên trên