Những điều thú vị trong 3 tháng đầu thai kỳ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những điều thú vị trong 3 tháng đầu thai kỳ

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi đã có thể tạo ra những chuyển động đầu tiên nhưng thường là quá nhỏ nên rất khó cảm nhận được.

1. Tuần 1

Tuần 1 đánh dấu khoảng thời gian 7 ngày kể từ khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì khoảng thời gian trước khi rụng trứng là tầm 1 tuần. Trong khi trứng chín trong buồng trứng, cơ thể bạn tiết ra loại dịch nhày sinh sản đặc biệt. Nhiệm vụ của nó giống như một dòng suối không ngừng chảy, để vận chuyển tinh trùng vào ống dẫn trứng.

Điều thú vị: Dịch nhày có khả năng bảo vệ tinh trùng và giúp nó sống sót trong cơ thể phụ nữ 3-5 ngày.

2. Tuần 2Tuần 2 chính là thời điểm khi bạn bắt đầu thụ thai. Một khi tinh trùng gặp trứng, vỏ ngoài của trứng sẽ đóng lại, chia tách phần đầu và đuôi tinh trùng, đồng thời ngăn những tinh trùng háo hức khác xâm nhập. Sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng được gọi là thai.

Trong vòng nhiều giờ, thai phân chia thành 2 tế bào giống hệt nhau, sau đó, 2 tế bào này lại phân chia thành 4 tế bào. Quá trình này tiếp tục như thế và trước ngày thứ 4 sau thụ tinh, thai trở thành một nhóm khoảng 16-20 tế bào, gọi là phôi dâu.

Điều thú vị: Cho tới ngày thứ 6 của quá trình thụ thai, phôi dâu đã phát triển thành túi phôi.

3. Tuần 3

1 tuần trước khi chu kỳ tiếp theo của bạn diễn ra - bạn có thể thậm chí không biết mình đã có thai! Trong tuần này, túi phôi được cấy hoàn toàn vào thành tử cung - một quá trình cần khoảng 6 ngày để hoàn tất.

Điều thú vị: Một khi túi phôi được cấy một cách trọn vẹn, thai nhi đã có thể "chạm vào" nguồn cung cấp máu của mẹ.

4. Tuần 4

Túi phôi giờ được gọi là phôi thai và bé yêu bên trong cơ thể bạn lúc này dài khoảng 1,5mm. Vào ngày 18 sau thụ thai, tủy sống và não bộ (được gọi là ống thần kinh) bắt đầu hình thành. Lớp trên cùng tế bào (hay còn gọi là "ngoại bì") hình thành lưng của phôi thai. Đó là một dải tế bào phẳng, gập lại ở giữa và uốn lượn xung quanh phục vụ cho việc hình thành ống, sau này sẽ chứa tủy sống của thai nhi.

Điều thú vị: Thời điểm sớm nhất có thể để phát hiện việc mang thai là qua siêu âm ở khoảng 5 tuần rưỡi. Đôi khi, chưa thể phát hiện việc mang thai ở giai đoạn này bởi túi thai quá nhỏ.

5. Tuần 5

Đây là tuần mà trái tim thai nhi bắt đầu đập. Dây rốn cũng bắt đầu phát triển, với 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Những mạch máu này vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đồng thời lấy CO2 và chất thải khỏi thai nhi để cơ thể mẹ bài tiết.

Điều thú vị: Dòng máu của thai nhi hoàn toàn tách biệt với dòng máu của bạn và bé thường có nhóm máu khác so với mẹ và/hoặc bố.

6. Tuần 6Các chi của thai nhi bắt đầu dài ra để hình thành tay và sau đó là chân. Cơ quan nội tạng cũng bắt đầu thành hình.

Điều thú vị: Thai nhi bắt đầu phát triển phần mắt lồi lên ở mỗi bên đầu. Một số nhà khoa học đã so sánh vẻ ngoài của những thai nhi trong giai đoạn này với nhân vật ngoài hành tinh dễ thương trong bộ phim nổi tiếng E.T.

7. Tuần 7

Trước khi tuần này kết thúc, một lớp da mỏng, trong suốt che phủ cơ thể thai nhi. Những ngón tay của bé đang dần định hình. Cơ quan sinh sản cũng bắt đầu hình thành nhưng giới tính của bé vẫn còn là điều bí ẩn.

Điều thú vị: Thai nhi đã phát triển gấp đôi về kích cỡ cho tới cuối tuần trước, chiều dài lúc này là hơn 1cm.

8. Tuần 8

Má, miệng, môi và cằm đã có đường nét và giờ bé đã có hốc mũi, tạo nên phần chóp mũi. Thai nhi phát triển mi mắt vào tuần này và vẫn khép chặt cho tới tuần 24.

Điều thú vị: Đầu thai nhi chiếm khoảng 25% cơ thể bé.

9. Tuần 9

Bé yêu của bạn chuyển sang giai đoạn bào thai. Tuần này, khuỷu tay, đầu gối, cổ tay và mắt cá chân bé phát triển và mô cơ cũng bắt đầu hình thành giữa da và xương. Cổ bé cũng linh hoạt hơn, cho phép bé nhẹ nhàng ngẩng hoặc nghiêng đầu. Bé thậm chí có thể chạm tay vào mặt – giai đoạn sơ khởi của việc mút ngón tay!

Điều thú vị: Từ "bào thai" trong tiếng Latin có nghĩa là "đứa trẻ".

10. Tuần 10Não bộ và hệ thần kinh của bé đang trưởng thành và cơ bắp cũng như dây thần kinh đang phối hợp cùng nhau để tạo nên những chuyển động đầu tiên. Bé yêu của bạn cũng có thể há miệng và duỗi người. Cơ thể bé thẳng hơn và những xương sườn nhỏ xíu có thể được nhìn thấy trong lồng ngực.

Điều thú vị: Bé bắt đầu có những phản xạ không điều kiện nguyên sơ và có thể phản ứng với sự âu yếm nếu được vuốt vào lòng bàn tay hay bàn chân - mặc dù chuyển động của bé quá nhỏ để có thể cảm nhận thấy.

11. Tuần 11

Nụ vị giác của bé phát triển đủ để nếm dịch màng ối bao quanh bé. Thận giờ đang vận hành để tiết dịch vào bàng quang. Bé cũng hít dịch màng ối vào phổi để củng cố sức mạnh cơ hoành đồng thời liên tục thực hành mở rộng nhịp hít thở của phổi.

Điều thú vị: Bé yêu của bạn đã có 20 răng sữa trong lợi và gần tăng gấp đôi kích cỡ trong tuần vừa qua.

12. Tuần 12
Xương của bé đang thay đổi từ mềm và linh hoạt tới cứng hơn. Bé đã có thể thực hiện các chuyển động như trườn, leo trèo. Những sợi lông mềm bắt đầu xuất hiện ở phía môi trên của bé và ở vị trí lông mày.

Điều thú vị: Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên. Hãy thông báo tin vui cho cả thế giới biết.Nguồn: Kidspot

Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ​
 
Bên trên