Những lợi ích tuyệt vời đến từ những thanh chocolate có thể bà bầu chưa biết - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những lợi ích tuyệt vời đến từ những thanh chocolate có thể bà bầu chưa biết

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Các nhà khoa học tại trường Đại học Helsinki (Phần Lan) đã tiến hành khảo sát trên 300 phụ nữ dùng socola trong quá trình mang thai và họ nhận thấy rằng, socola mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe bà bầu cũng như hành vi của đứa trẻ được sinh ra sau này.Nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn socola có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật cũng như làm tăng tâm trạng vui vẻ cho người mẹ .


1. Ăn Chocolate tốt cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu khoa học Anh Quốc cho biết, trong chocolate, đặc biệt là chocolate đen có nhiều chất gọi là “theobromine”, chất này giúp kích thích tim mạch, làm thư giãn các cơ, chơ thể cải thiện tuần hoàn máu ở nhau thai của phụ nữ mang thai.


2. Ăn Chocolate Ngăn ngừa tiền sản giật

Một bài viết từ năm 2008 của tác giả Anthem BlueCross cho thấy, socola đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật – tình trạng huyết áp tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Biến chứng kèm theo là gây thừa protein trong nước tiểu. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai.

Tiến sĩ Elizabeth Triche từ Đại học Yale dẫn đầu một nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những mẹ ăn socola khiến hàm lượng lớn theobromine tập trung trong dây rốn nên người mẹ ít có khả năng bị tiền sản giật. Nghiên cứu này cũng được công bố năm 2008.

3. Mẹ ăn chocolate, bé sẽ vui vẻ.

Đó là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Helsinki (Phần Lan). Cuộc nghiên cứ đã tiến hành theo dõi trên 3000 mẹ bầu ăn và không ăn chocolate trong thời gian mang thai và xét hành vi của bé chào đời sau đó 6 tháng. Những bé được sinh ra từ nhóm máu mẹ ăn chocolate trong thời gian thai nghén đặc biệt trong giai đoạn đầu sẽ năng động và hành vi lạc quan hơn. Những bé sinh ra từ nhóm bà mẹ stress nhưng ăn chocolate trong thời kỳ mang thai sẽ ít có biểu hiện lo lắng hơn các bé có mẹ stress nhưng không ăn chocolate khi mang thai.


4. Theobromine có trong chocolate được dùng để điều trị chứng xơ cứng động mạch.

5. Một hóa chất khác có trong chocolate là magie có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa cao huyết áp.

6. Flavanoids trong chocolate

Là chất chống oxy hóa mạnh, giúp vô hiệu hóa các chất độc hại còn gọi là gốc tự do trong cơ thể. Những chất độc hại này có thể xâm nhập vào cơ thể khi người mẹ tiếp xúc với khói thuốc lá và thuốc trừ sâu.

Chất chống oxy hóa còn có tác dụng giảm thiểu ung thư và các bệnh liên quan. Lưu ý là chocolate càng sẫm màu thì lượng flavanoids càng nhiều.


7. Ăn Chocolate giúp tâm trạng vui vẻ

Các chất trong socola kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin trong não, tủy sống và các bộ phận khác của cơ thể. Sự gia tăng endorphin giúp bà bầu tăng niềm hạnh phúc.

Endorphin còn biết đến tác dụng giúp giảm đau tự nhiên. Mẹ có thể thúc đẩy sản xuất endorphin cho cơ thể bằng cách đi bộ hàng ngày.

8. Ăn Socola đen có thể làm cholesterol xấu (LDL) lên đến 10%.

9. Chất khác trong socola là serotonin hoạt động như thuốc chống trầm cảm.

10. Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh gọi là axit oleic được tìm thấy trong socola. Chất béo này cũng có trong dầu olive. Socola còn chứa chất béo bão hòa gọi là axit stearic nhưng nghiên cứu cho thấy, axit stearic không có tác động tiêu cực đến cholesterol.


Một số điều cần lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn chocolate

Vì socola chứa caffein (chất được khuyên cần hạn chế cho mẹ bầu) nên mẹ không được lạm dụng chocolate

Ăn quá nhiều cocolata sẽ dẫn đến tăng cân nhanh chóng và gây ra những vấn đề về răng miệng. Mỗi ngày mẹ có thể ăn một thỏi hoặc thanh chocolate cỡ nhỏ.

Nếu mẹ được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn ăn socola.

Ngọc Anh (Theo Suckhoebabau.org)
 
Bên trên