Những mốc khám thai quan trọng theo chuẩn WHO mới nhất - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những mốc khám thai quan trọng theo chuẩn WHO mới nhất

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Nếu như theo quy chuẩn hướng dẫn của WHO trước đây, phụ nữ mang thai chỉ cần thăm khám 4 lần thì con số này hiện nay đã tăng lên 8 lần. Vì sao lại như vậy?

Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa đưa ra công bố mới nhất về những thông tin, hướng dẫn cho phụ nữ mang thai. Theo đó, mẹ bầu nên khám bác sỹ ít nhất 8 lần trong suốt thai kỳ, nếu thai kỳ hoàn toàn bình thường.

Trong số đó, 5 lần nên diễn ra vào quý thai kỳ thứ ba. Thông tin này khác biệt khá nhiều so với quy chuẩn hướng dẫn của WHO trước đây, phụ nữ mang thai chỉ nên thăm khám 4 lần.

Ngoài ra, WHO nhấn mạnh nâng cao chất lượng mỗi lần khám, thay vì chỉ đi khám định kỳ đại khái. Có như vậy tỷ lệ những ca sinh nở bất thường sẽ giảm xuống hoặc được ngăn ngừa tối đa.


Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám ít nhất 8 lần. (Ảnh: Hoàn Như)Trên thực tế, WHO dựa trên tỷ lệ thai chết lưu hoặc sản phụ tử vong tăng cao trong thời gian gần đây để đưa ra chỉ dẫn mới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, có tới hơn 300.000 trường hợp tử vong liên quan tới việc mang thai trong năm 2016.

Số liệu liên quan tới việc trẻ chết lưu hoặc tử vong chỉ sau 28 ngày chào đời còn đáng báo động hơn. Con số lần lượt là 2,6 triệu và 2,7 triệu.

Cụ thể, bà bầu nên đi khám lần đầu vào tuần thai thứ 12. Và đặt lịch khám cụ thể vào khoảng thời gian tuần thai thứ 20, 26, 30, 34, 36, 38 và 40.

Đi khám thai nhiều có phải là lựa chọn thông minh?

Câu trả lời là cũng có thể. Nếu thăm khám bác sỹ thường xuyên, các vấn đề bất thường được phát hiện sớm hơn. Bạn có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của thai nhi, đồng thời điều chỉnh lối sống của bạn cho phù hợp, lành mạnh với điều kiện sức khỏe thực tế.

Nói về lối sống lành mạnh của bà bầu, WHO cũng đưa ra những chỉ dẫn hữu ích. Theo đó, phụ nữ mang thai nên uống viên bổ sung axit folic hàng ngày, tiêm ngừa uốn ván, xét nghiệm đường huyết, sử dụng kháng sinh hợp lý nếu phát hiện vi khuẩn, vi rút tấn công cơ thể. Ngoài ra, đặc biệt không sử dụng thuốc lá, rượu bia trong suốt thai kỳ.Theo Nhật Minh (Theo Fitpregnancy) (Khám Phá)​
 
Bên trên