Ốc - Món ăn lợi hay hại cho mẹ bầu? | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Ốc - Món ăn lợi hay hại cho mẹ bầu?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Ngọc Anh, 2/4/17.

  1. Ngọc Anh

    Ngọc Anh Thành viên chính thức

    tai nghe thai nhi
    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Bà bầu không nên ăn ốc nếu không con sinh ra sẽ có nhiều nhớt, dãi là lời đồn thổi được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không? Ăn ốc khi mang thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ bầu?

    [​IMG]

    1/ Ăn ốc khi mang thai: Lợi hay hại?

    Khi mang thai, mẹ bầu cần chú trọng việc bổ sung canxi cho cơ thể để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé cưng. Thiếu canxi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Thậm chí khi mức canxi xuống quá thấp, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng co giật rất nguy hiểm.

    [​IMG]
    Bà bầu có nên ăn ốc là mối quan tâm của khá nhiều người
    Ốc là một trong những nguồn cung cấp canxi phong phú cho mẹ bầu. Khi ăn ốc, mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1.000 mg canxi cho cơ thể. Hơn nữa, ốc cũng chứa một lượng lớn protein, chất đóng vai trò nền tảng cho mọi hoạt động trong cơ thể. Đối với những mẹ bầu thừa cân khi mang thai, ăn ốc là một lựa chọ tuyệt vời. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng năng lượng ốc cung cấp cho cơ thể không nhiều. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Mẹ bầu có thể ăn thoải mái nhưng lại không phải lo lắng nhiều đến cân nặng của mình.

    Nhiều bà bầu không dám ăn ốc khi mang thai vì lo sợ con sinh ra sẽ ít nói hay có nhiều nhớt, dãi. Tuy nhiên, đây vẫn là một lời đồn thổi vô căn cứ bởi chưa có một chứng cứ khoa học nào xác minh vấn đề này. Mối lo duy nhất của các bà bầu khi ăn ốc là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vì sống trong ao, hồ, trong ốc chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun, sán và nếu không được chế biến đúng cách, ăn ốc có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu.

    2/ Ăn ốc khi mang thai đúng cách

    – Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất mẹ bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những
    ký sinh trùng trong ốc.
    – Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.
    – Ngoài nước gạo, mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.
    – Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.
    – Những mẹ bầu đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

    3/ Mách mẹ một số thực đơn với món ốc

    Ốc dạ xào cay:
    Thành phần:
    – Ốc dạ: 1kg, mẹ nên chọn những con to đều, miệng ốc dày, vỏ hơi vàng
    – Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, rượu nhạt, hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt,… Có thể thêm chút lá chanh và củ sả đập dập.
    Chế biến:
    – Rửa sạch ốc, sau đó ngâm trong nửa ngày với 3 muỗng lớn bột gạo, bột tẻ hay bột nếp đều được.
    – Sau khi ngâm, rửa sạch lại ốc lần nữa, dùng dao chặt bỏ chóp nhọn của ốc (cho tới khi thấy một chút ruột ốc) để khi dùng sẽ dễ lấy ruột ốc hơn.
    – Phi tỏi thơm với dầu ăn, sau đó cho các gia vị vào xào qua. Cho ốc vào đảo nhanh tay cho đều gia vị khắp bề mặt ốc ngay khi ốc chưa kịp nóng. Thêm hai chén nước, đậy nắp và chờ ốc sôi trong 10 phút.

    [​IMG]

    Ốc bươu nướng tiêu xanh:
    Thành phần:
    – 1 kg ốc bươu
    – 200 g tiêu xanh
    – 2 muỗng canh nước mắm nhĩ
    – Gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt
    – 200gr rau răm, 02 cây sả, ít lá chanh
    Chế biến:
    – Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 1 tiếng sau đó để ráo.
    – Luộc sơ ốc với lá chanh và sả đạp giập. Chú ý khi thấy ốc vừa sôi, mẹ nên tắt bếp ngay.
    – Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng canh nước mắm nhỉ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 01 muổng canh giấm, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm. Mẹ bầu không nên ăn cay quá vì vậy mẹ có thể gia giảm lượng ớt tùy theo.
    – Ướp ốc với nước mắm gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.
    – Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Không nên nướng quá lâu vì ốc sẽ cứng và không ngon.
    MarryBaby
     
    Chỉnh sửa cuối: 24/7/18

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này