Sau sinh phụ nữ ở cữ có nên dùng điều hòa - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Sau sinh phụ nữ ở cữ có nên dùng điều hòa

tiptopkid

tiptopkid

Tai nghe thai nhi số 1 Việt Nam
Ở cữ có được ngủ điều hòa không?

Hậu sản là thời kỳ yếu đuối nhất của cơ thể người mẹ, cần phải được bảo vệ chăm sóc tốt nhất. Người xưa hay bảo: ở cữ không tốt sẽ sinh ra nguồn gốc của bệnh tật, ngược lại nếu sinh hoạt đúng cách khoa học thì có thì cải thiện rất nhiều bệnh vặt. Trong khi đó, thời gian ở cữ thật sự dễ bị cảm mạo vì nhiễm lạnh hơn lúc nào hết. Tại sao lại nói vậy?

Nguyên nhân là do sau khi vừa mới sinh em bé, cơ thể suy yếu, bài tiết ở tuyến mồ hôi khá mạnh nên dễ đổ nhiều mồ hôi. Khi các lỗ chân lông đang mở nếu có gió lạnh xâm nhập (bất kể là gió nóng hay gió lạnh) đều sẽ kích thích lỗ chân lông, khiến chúng nhanh chóng co lại dẫn đến xuất hiện triệu chứng đau đầu, cảm sốt v.v…


Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn "nói không" với điều hòa. Tác dụng chủ yếu của điều hòa là điều tiết nhiệt độ, từ đó có thể hạ nhiệt cho cơ thể một cách gián tiếp chứ không phải kiểu “thổi ào ào” như gió tự nhiên. Có điều, tốt nhất là không để điều hòa “thổi” trực tiếp vào người.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đều sẽ khiến bạn khó chịu. Vì vậy, nếu trời quá oi bức thì việc bật điều hòa để điều tiết lại nhiệt độ một chút cho dễ chịu là có thể, chỉ cần chú ý không chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp là được.

Những lưu ý khi dùng điều hòa sau sinh

Nói dùng điều hòa chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và không chỉnh gió thổi trực tiếp vào người không có nghĩa là mẹ muốn dùng sao cũng được. Đặc biệt khi cơ thể còn khá yếu do vừa sinh em bé xong, bạn nên chú ý hơn nếu trong nhà dung điều hòa:

Trước khi bật điều hòa


Bạn cần đảm bảo điều hòa được vệ sinh định kì thật sạch sẽ khi sử dụng. Nếu không thì những bụi bẩn, vi khuẩn bám trong điều hòa sẽ dễ dàng tản phát trong khắp phòng, tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể yếu ớt của bạn. Thêm nữa, nhiệt của điều hòa tốt nhất là nên ở khoảng 26℃-28℃, không nên tham mát mà để nhiệt độ quá thấp.


Trong lúc mở máy


Tránh thổi trực tiếp vào người, chú ý phòng nên thông gió và có thể mặc thêm áo khoác bên ngoài. Mỗi ngày nên có ít nhất một hai lần mở cửa sổ để không khí được trao đổi với bên ngoài, thải các chất bụi bẩn bên trong phòng, làm không khí tươi mới hơn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc thêm áo khoác để không khí lạnh không kích thích trực tiếp vào da.


Sau khi tắt điều hòa


Đừng vội ra khỏi phòng. Do lúc này nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có sự chênh lệch, nếu đột ngột thay đổi môi trường nóng lạnh sẽ dễ khiến bạn bị cảm. Tốt nhất là ở lại phòng thêm một lúc để cơ thể thích ứng dần với nhiệt độ không điều hòa.

Một điều quan trọng là mẹ cần luôn luôn để ý xem nhiệt độ của điều hòa có phù hợp với bé không, con có bị nóng/lạnh quá không vì em bé luôn luôn ở cùng mẹ và cơ thể cũng vô cùng nhạy cảm. Mẹ nên họccách sử dụng điều hòa phù hợp với trẻ để con không bị ốm nữa nhé!

 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên