Sảy thai chỉ vì 5 nguyên nhân mà mẹ bầu không ngờ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Sảy thai chỉ vì 5 nguyên nhân mà mẹ bầu không ngờ

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Sẩy thai là hiện tượng thường gặp, nó có thể diễn ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc thậm chí ngay cả thời điểm khi bạn chưa biết mình có thai. Theo ước tính khoảng 10 đến 20% trường hợp mang thai bị sảy thai và hơn 80% các trường hợp sảy thai xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ.


Thông thường trong nhiều trường hợp, bạn khó có thể kiểm soát và ngăn chặn được sự việc này xảy ra. Tuy nhiên, để giúp mẹ bầu trang bị đầy đủ các thông tin liên quan đến vấn đề sảy thai, dưới đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến sự việc đau lòng này. Các mẹ bầu hãy đọc tham khảo và ghi nhớ để đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai nhi.

Vấn đề về nhiễm sắc thể

70% trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ và 20% sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai là do các vấn đề về nhiễm sắc thể như bất thường về số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể. Để quá trình mang thai diễn ra cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ người cha và người mẹ. Một bào thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Do đó lượng nhiễm sắc thể không đầy đủ sẽ dẫn đến sảy thai.

Nhiều trường hợp khi trứng và tinh trùng gặp nhau, do một số lỗi mà các nhiễm sắc thể không được sắp xếp đúng cách. Trong trường hợp đó phôi thai có những nhiễm sắc thể bất thường cũng dẫn đến sảy thai.

Người mẹ mắc các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp, tiểu đường không được kiểm soát, tăng huyết áp nghiêm trọng, lupus và bệnh tim làm tăng cao nguy cơ sảy thai. Do đó, nếu mắc các bệnh này, các mẹ bầu cần phải phối hợp tốt với bác sĩ để có các biện pháp điều trị nhằm giảm thiểu tỉ lệ rủi ro trong suốt thai kỳ.Các bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp, tiểu đường không được kiểm soát, tăng huyết áp nghiêm trọng, lupus và bệnh tim làm tăng cao nguy cơ sảy thai (Ảnh minh họa)​

Mất cân bằng nội tiết tố

Đôi khi cơ thể phụ nữ không sản xuất đủ progesterone (là một loại hormonecó vai trò trong việc duy trì thai kỳ) nên dễ dẫn đến tình trạng sảy thai. Vì đây không phải là một nguyên nhân phổ biến nên nhiều bà bầu chủ quan và không quan tâm đến nhé, tuy nhiên với những người đã từng sảy thai nhiều lần thì cần phải tiến hành kiểm tra nồng độ progesterone thường xuyên, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà trong những trường hợp suy giảm nồng độ progesterone, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc.

Thừa lượng caffein trong cơ thể

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology của Mỹ thì phụ nữ mang thai tiêu thụ trên 200mg caffein mỗi ngày sẽ có nguy cơ sảy thai gấp hai lần so với những bà bầu khác.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng caffein có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Chính vì thế, trong giai đoạn mang thai, để bảo vệ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu nên tránh uống cà phê hay các loại thực phẩm có chứa nhiều caffeine.

Thường xuyên uống rượu

Sử dụng rượu và các đồ uống có cồn trong thời gian mang thai, dù không thường xuyên nhưng cũng có khả năng làm tổn thương tim và não của thai nhi, nhiều trường hợp còn dẫn đến sảy thai vì nó tác động đến tất cả các tế bào phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại đồ uống có cồn 2 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai gấp 3 lần so với bình thường.


Nguồn: http://webgiadinh.org/5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-viec-say-thai-14201.html
 
Bên trên