Startup chế tạo xe lăn cho người khuyết tật được 3 cá mập “rót” tiền đầu tư - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HN Startup chế tạo xe lăn cho người khuyết tật được 3 cá mập “rót” tiền đầu tư

B

bomthoithum

Thành viên mới

Tập 10 của Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ lại gây bất ngờ với sự tham gia của gương mặt MC nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên và “khoảng lặng” khó quên trong lòng người xem khi nhiều nhà đầu tư mạo hiểm cùng đồng lòng “kẻ góp công, người giúp của” như một sự cổ vũ cho tấm lòng vàng của một nhà sáng chế trẻ.

Lê Văn Hóa – cái tên sẽ còn ở lại rất lâu trong lòng người xem truyền hình – chàng trai đã khởi động startup chế tạo xe lăn điện của mình khi cha bị tai nạn không di chuyển được. Mang đến Shark Tank một câu chuyện rưng rưng về người cha gặp tai nạn bất ngờ dẫn đến liệt toàn thân, thời niên thiếu của chàng trai trẻ được kể lại với các sáng chế đầu tiên – những thiết bị đơn giản nhất để hỗ trợ vận động cho cha. Và những sáng chế ấy theo thời gian cứ dày thêm, lớn lên, thành sản phẩm chiếc xe lăn tự động dành cho người khuyết tật.Đến gặp các nhà đầu tư tại Shark Tank Việt Nam, Lê Văn Hóa tin rằng cuộc đời này cần nhiều hơn những sản phẩm như thế, để những người khuyết tật không chỉ có thêm niềm vui sống mà còn chứng tỏ rằng một ý tưởng nhân văn cũng có thể kinh doanh được, nên Hóa kêu gọi 1 tỷ đồng cho 20% vốn cổ phần.Mở đầu cuộc thương thuyết là Shark Vương thì “đây là sản phẩm không khó bắt chước nên nếu thành công và được nhiều người ‘để ý’ thì có thể bị mất trắng”; Shark Phú cũng có quan điểm rất rõ ràng là để thành công phải dựa trên nhu cầu lớn chứ không chỉ là ý tưởng đẹp. Shark Phú lắc đầu vì dự án chưa đủ sức thuyết phục anh dưới góc nhìn nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông “vua chảo” vẫn sẵn lòng hỗ trợ để Lê Văn Hóa có thể cải tiến mẫu mã sản phẩm: “ở góc nhìn khác về mặt con người và nhân văn thì anh có thể dùng quỹ tài trợ cho em để em có thể chuẩn hóa sản phẩm. Anh còn có nhà máy chắc chắn đủ công cụ để em làm ra sản phẩm đẹp hơn”.

Là “cá mập” nữ duy nhất trên ghế nóng, “shark” Linh cũng đồng tình dẫu không đầu tư cho dự án nhưng sẵn lòng hỗ trợ “nếu em cần hỗ trợ marketing, nghiên cứu thị trường thì liên hệ với chị”.Trong khi đó, bị thuyết phục bởi chính sản phẩm xe lăn điện “thế hệ thứ 3” được thị phạm ngay tại trường quay, với mức giá bán ra chỉ bằng 1/3 so với hàng nhập khẩu cùng loại, “shark” Thủy lại tin rằng “khả năng thương mại hóa sản phẩm dù không lớn nhưng là có thật”. Chính vì đó mà Chủ tịch Egroup quyết định đưa ra lời mời đổi 1 tỷ đồng cho 20% cổ phần cộng với “quyền” được lấy một số sản phẩm bằng đúng giá sản xuất cho các hoạt động từ thiện của Egroup.Sau nhận định của Shark Thủy thì nhóm 3 “cá mập” Hưng, Vương, Thủy đồng lòng rót 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần tại DN non trẻ này với chia sẻ “quyết định đầu tư không đồng nghĩa rằng khả năng dự án có thể thương mại hóa và thành công”, thay vào đó, đây là lời cổ vũ cho buổi bình minh của người khởi nghiệp trong nghề cơ khí. Quả nhiên, lời đề nghị rót vốn này cùng với các cam kết hỗ trợ startup của toàn bộ “cá mập” còn lại trên dàn ghế nóng đã trở thành một trong những cái kết đẹp nhất của Shark Tank Việt Nam.


 
Bên trên