Tác hại khôn lường từ các thiết bị sóng điện từ đối với mẹ và thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tác hại khôn lường từ các thiết bị sóng điện từ đối với mẹ và thai nhi

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Sóng điện từ có thể gây ra những tổn thương nặng tại trung khu thần kinh của thai nhi. Không chỉ tác động đến sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu sống trong môi trường dày đặc sóng điện từ rất dễ xảy ra nguy cơ sinh non, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sẩy thai.


Theo các nghiên cứu từ chuyên gia, để tránh những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thì mỗi tuần mẹ chỉ nên tiếp xúc với thiết bị điện từ nhiều nhất 20 giờ. Nếu không sử dụng thì tốt hơn mẹ cần tránh xa khỏi các thiết bị trên ít nhất 1 mét. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế được sự xâm nhập của bức xạ sóng điện từ lên cơ thể trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng điện thoại

Thực tế mức độ bức xạ có trong sóng điện từ an toàn là 0.2μt, trong khi điện thoại di động lại phát ra bức xạ đến 3μt khi mẹ nghe và gọi. Mẹo hay cho mẹ bầu sử dụng điện thoại là khi bấm nút gọi điện thoại sẽ phát ra tín hiệu sóng nên mẹ hãy để điện thoại ở chế độ loa ngoài, không kề sát vào tai và tốt nhất nên sử dụng tai nghe và không nên nói chuyện quá lâu.


Bà bầu không nên sử dụng điện thoại quá 20h mỗi tuần

Điện từ của máy sấy tóc ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi

Nghe qua có thể khá vô lý nhưng thực chất lượng bức xạ mà máy sấy tóc phát ra lên đến 18.49μt. Nếu sử dụng máy sấy tóc lâu dài cũng sẽ làm cơ thể mẹ hấp thụ lượng tia bức xạ nhất định. Đương nhiên việc dùng máy sấy tóc vẫn có thể nhưng mẹ bầu không nên dùng thường xuyên, hạn chế gội đầu ban đêm và đặt máy sấy sát đầu 5cm, không chỉ khiến bức xạ xâm nhập mà còn dễ làm mẹ bầu bị bỏng rát da.

Laptop để bàn

Khi mẹ bầu sử dụng máy tính để bàn thì tia bức xạ là 1.6μt, lượng tia bức xạ phù hợp với tiêu chuẩn an toàn là 0.2μt. Tuy nhiên, mặc dù tia bức xạ vượt quá tiêu chuẩn an toàn nhưng chỉ cần bà bầu chú ý sử dụng luôn giữ khoảng cách là 20cm thì không có nguy hại gì.
Một sai lầm nhiều mẹ bầu mắc phải là kê laptop trên đùi để lướt mạng hoặc xem ti vi. Vị trí đối diện trực tiếp gần với bụng sẽ tạo nên tia bức xạ cực kỳ mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.


Để không tạo ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, mẹ nên hạn chế dùng máy tính

Bếp điện từ hoặc lò vi sóng

Các thiết bị nấu nước sử dụng điện như bếp điện từ hay lò vi sóng đều sẽ mang đến lượng bức xạ nhất định cho không gian bếp. Nhưng mẹ bầu hãy yên tâm vì khi dùng với khoảng cách càng xa, tốc độ tia bức xạ càng yếu đi. Mẹ nhất định phải giữ khoảng cách nửa mét, hoặc thay thế bằng cách nấu món hấp, hầm để không phải đứng bếp quá lâu.
Bà bầu xem Tivi
Đây là thú vui của hầu hết các mẹ bầu trong thời gian thai nghén. Tuy nhiên khi phát sóng thì lượng từ tính tivi phát ra sẽ rất cao, giúp giải phóng một lượng lớn các ion dương và sinh ra tia cực tím với bước sóng nhỏ hơn 400 micron, đều ảnh hưởng bất lợi cho não bộ của thai nhi. Vì thế, bà bầu nên chú ý không nên xem TV trong phòng tối, ngồi cách xa tivi và không xem lâu quá 2 tiếng đồng hồ.


Nghiện xem tivi có thể vô tình làm hại đến sự phát triển của thai nhi

Sử dụng tủ lạnh


Tủ lạnh là thiết bị hoạt động 24/24 trong gia đình nhưng lượng điện từ mà chúng phát ra không quá đáng kể. Đối với vị trí cửa chính của tủ lạnh có tia bức xạ là 0.05μt, chỉ số này khá an toàn cho sự phát triển của thai nhi nhưng mẹ cũng nên hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên.

Việc sử dụng các thiết bị điện là lẽ tất yếu nhưng nếu mẹ lạm dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Hãy cân nhắc sử dụng khi bắt buộc, thay vào đó mẹ bầu nên tham gia vào các hoạt động vui chơi, thư giãn và tập luyện ngoài trời để tăng cường trao đổi chất. Hạn chế được những ảnh hưởng của sóng điện từ sẽ giúp mẹ cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

 
Bên trên