Tầm quan trọng của Choline đối với bà bầu và thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tầm quan trọng của Choline đối với bà bầu và thai nhi

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Choline là một hợp chất hữu cơ tan được trong nước thuộc vitamin nhóm B. Choline là chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể con người tổng hợp các tế bào một cách nhanh và chính xác, giúp chất dinh dưỡng được chuyển hóa dễ dàng qua gan, giúp các chất dinh dưỡng vận chuyển tốt trong cơ thể.


Lòng đỏ trứng, được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng số 1 với mẹ và bé, ngoài choline, trứng còn chứa nhiều protein, sắt, đạm, folate….

Choline được công nhận là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe con người đặc biệt là bà bầu và thai nhi. Nó cấu tạo nên hệ thống thần kinh cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bào thai. Chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phát triển của não và cơ cấu tủy sống, chức năng bộ nhớ của trẻ. Choline giúp quá trình sản xuất acetylcholine được đẩy mạnh – 1 chất dẫn truyền đặc biệt quan trọng của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác ở mẹ và bé.

Tầm quan trọng của Choline đối với mẹ và bé:

Nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ tiêu thụ một lượng Choline cao trong chế độ ăn uống có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn những chị em khác.

Phụ nữ mang thai được bổ sung đầy đủ Choline sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh giảm trí nhớ. Ngoài ra, Choline còn giúp mẹ bầu giảm sự căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ.

Choline là dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Khi mang bầu, lượng choline sẵn có trong cơ thể người mẹ sẽ dần bị cạn kiệt bởi giai đoạn này, do đó mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp lượng lớn choline trong giai đoạn cho con bú để đảm bảo cho sự phát triển của con.

Choline giúp cải thiện chức năng não, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của bé trong tương lai. Choline cùng với folate giúp thúc đẩy não và bộ nhớ của bé phát triển ngay cả trong bào thai. Ngoài ra, Choline giúp bé giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (NTDs). Do đó, mẹ bầu nên tích cực bổ sung Choline, đặc biệt là ở chu kỳ cuối thai kỳ nhằm giúp não bé phát triển tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bà bầu có chế độ ăn uống ít choline sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng gan, nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tăng gấp đôi. Choline còn cần thiết cho hoàn thiện dây thần kinh, tim mạch, chức năng não và sự phát triển các tế bào của thai nhi.

Dấu hiệu thiếu bà bầu thiếu Choline

Thiếu Choline có thể không có triệu chứng rõ rệt. Thiếu choline có thể gây tích mỡ trong gan và làm tổn thương gan.

Thiếu Choline cũng làm mất cân bằng lượng amino axit homocysteine trong cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều Choline

Những thực phẩm giàu Choline gồm có: lòng đỏ trứng (thực phẩm giàu dinh dưỡng số 1 với mẹ và bé, ngoài Choline, trứng còn chứa nhiều protein, sắt, đạm, folate…. ) thịt nạc, súp lơ, đậu phộng, đậu nành, rau củ quả, nước sinh tố hoa quả, mầm lúa mỳ, tôm, cá hồi, rau chân vịt…

Mẹ bầu cần nạp khoảng 450-550 mg/ngày hàm lượng Choline

Ngoài thực phẩm, mẹ bầu có thể bổ sung chất dinh dưỡng này thông qua những viên nang, viên nén theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Trí thức trẻ
 
Bên trên