Tiền sản giật: Những dấu hiệu mẹ bầu cần biết để hạn chế nguy cơ xấu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tiền sản giật: Những dấu hiệu mẹ bầu cần biết để hạn chế nguy cơ xấu

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Khi mang thai, mẹ có nguy cơ phải đối mặt với nguy hiểm, trong đó có tiền sản giật. Vì thế, mẹ cần nhận biết được những dấu hiệu để hạn chế tối đa những nguy cơ xấu.


Tiền sản giật là một tình trạng y tế sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tình trạng này có thể xảy ra vào nửa cuối của thai kỳ và trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, nó xảy ra phổ biến hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Thực tế là nếu có các dấu hiệu tiền sản giật sớm thì bản thân người mẹ và bé cưng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo các chuyên gia sản khoa, ước tính có khoảng 3 – 5% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền sản giật và các dấu hiệu nhận biết để có thể can thiệp kịp thời.


Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý sản khoa hết sức nghiêm trọng thường xảy ra vào nửa sau của thai kỳ (từ tuần thứ 21 trở đi) đi kèm với những dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường là gan và thận, phổi. Tình trạng này có liên quan mật thiết đến việc huyết áp tăng cao khi mang thai.

Tình trạng huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật khi mang thai. Nếu không chữa trị kịp thời, mẹ bầu có thể bị sản giật, đột quỵ… rất nguy hiểm cho tính mạng của cả hai mẹ con.

7 dấu hiệu tiền sản giật mà mẹ bầu cần lưu tâm

1. Sưng ở mặt hoặc tay

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị sưng ở mặt, đặc biệt là quanh mắt hoặc tay thì cần hết sức lưu tâm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc mẹ bầu bị sưng ở chân hay các phần khác còn lại của cơ thể thường không có gì đáng lo ngại.

2. Tăng cân nhanh chóng


Trong thời gian bầu bí, mức độ tăng cân của các mẹ bầu sẽ diễn ra tương đối chậm và đều. Thế nên nếu nhận thấy mình tăng cân quá nhanh (1.5 – 2kg/tuần hoặc 5kg/tháng) mà không có nguyên do cụ thể, hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và đánh giá tình hình.

3. Một cơn đau đầu dai dẳng

Thực tế là có không ít bà bầu bị đau đầu khi mang thai, một số người bị đau đầu thường xuyên hơn so với người khác.

Trong trường hợp bạn bị một cơn đau đầu tấn công và đã uống thuốc giảm đau nhưng không thấy bớt, đừng chần chừ gì nữa mà hãy đến bệnh viện ngay.

4. Tầm nhìn thay đổi hoặc mất thị lực

Tầm nhìn thay đổi và mất thị lực là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong thai kỳ không nên bỏ qua. Do đó, nếu mẹ bầu bỗng dưng nhận thấy mình bị hoa mắt hay nhận thấy có các đốm sáng trong tầm nhìn hoặc bị mất thị lực, hãy thông báo cho người thân biết để được đưa đến bệnh viện ngay.

5. Buồn nôn và nôn mửa đột ngột

Nếu bạn đã trải qua giai đoạn nghén và đã hết nôn ói nhưng lại bỗng có cảm giác buồn nôn hay nôn mửa thì nên chú ý. Buồn nôn và nôn mửa đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp hội chứng bệnh lý tiền sản giật khi mang thai.

6. Đau bụng trên

Bạn có cảm giác bị đau bụng trên nhưng nguyên nhân không phải do ợ nóng càng không phải là do bé cưng chòi đạp? Hãy lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật. Hãy đến bệnh viện nếu cơn đau không thuyên giảm trong thời gian ngắn.

7. Khó thở

Nếu bạn bỗng dưng thở hổn hển, cảm thấy khó thở, thở hụt hơi… hãy đến bệnh viện để được chăm sóc kịp thời. Việc bỗng dưng khó thở có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe thai kỳ vô cùng nguy hiểm.

Trong thời gian mang thai, nếu nhận thấy mình có 1 trong 7 dấu hiệu kể trên, bạn hãy liên hệ với bệnh viện ngay.

Các biến chứng của tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng rất nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé nếu không được điều trị. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể gây ra các biến chứng như:
  • Vấn đề chảy máu do lượng tiểu cầu thấp
  • Nhau thai bị bóc tách (nhau tự bong ra khỏi thành tử cung)
  • Tổn thương gan
  • Suy thận
  • Phù phổi
Ngoài ra, với các bé cưng được sinh ra trước thời hạn, con có thể gặp các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm thế nào để hạn chế những biến chứng xấu của tiền sản giật?


Thực tế là nhiều phụ nữ bị tiền sản giật mà không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào. Thế nên, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, bạn nên tuân thủ lịch khám thai và các hướng dẫn của bác sĩ một cách nghiêm túc.

Trong quá trình khám thai, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, xét nghiệm nước tiểu để tìm protein, siêu âm nhằm đo lượng nước ối và đánh giá sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn xét nghiệm máu để xem chỉ số men gan có bất thường không và lượng tiểu cầu có ở mức thấp hay không. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể phải tiến hành thực hiện xét nghiệm non-stress test để theo dõi nhịp tim của thai nhi khi con di chuyển trong tử cung.

Huyết áp của mẹ bầu được xem là tăng khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 bất kể áp lực máu cơ bản. Điều này là tăng nguy cơ thai chết lưu hay sinh non, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu được chẩn đoán có nguy cơ bị tiền sản giật, bạn sẽ được các bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ hơn. Nếu nhận thấy nguy cơ xấu có thể xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé, các bác sĩ có thể chỉ định để bạn sinh con sớm hơn dự kiến. Lúc này, các biện pháp kích thích khởi phát quá trình chuyển dạ sẽ được áp dụng.


Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, đột quỵ, co giật khiến mẹ hoặc cả mẹ lẫn bé tử vong. Trên thực tế, phụ nữ mang thai bị tiền sản giật có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe lâu dài. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ là gia tăng bệnh đột quỵ, bệnh tuyến giáp, sự phát triển của bệnh đái tháo đường và bệnh tim trong tương lai. Do đó, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có một trong các dấu hiệu cảnh báo để họ lên phương án giúp phòng ngừa biến chứng cho bạn.

 
Bên trên