Trà - bạn hay thù của phụ nữ mang thai? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Trà - bạn hay thù của phụ nữ mang thai?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Không chỉ là “thần dược” giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh, trả còn là "vị cứu tinh" cho mẹ bầu trước sự tấn công của một số tác dụng phụ trong thai kỳ. Một tách trà bạc hà vừa giúp giảm nghén vừa giúp hạn chế ợ nóng, đầy hơi.


1/ Có nên uống trà khi mang thai?

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trà vẫn bị Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm của Mỹ (FDA) liệt vào danh sách cần hạn chế khi mang thai. Nguyên nhân vì trà vẫn có một lượng caffein nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Đặc biệt, một số loại trà thảo dược được xem là thuốc và có tác dụng chữa bệnh, có thể gây ra một vài tác dụng phụ.


Hiện nay, trên thị trường có hai loại trà: trà làm từ lá trà tự nhiên và trà làm từ những loại thực phẩm khác không phải trà gọi là trà thảo mộc. Chẳng hạn như trà atiso làm từ bông atiso hay trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà… Điều đặc biệt là so với các loại trà truyền thống, trà thảo dược hầu như không chứ caffein và mẹ bầu có thể không phải lo lắng khi dùng chúng trong thai kỳ. Làm từ thực phẩm tự nhiên và có công dụng chữa bệnh, thành phần của một số loại trà thảo mộc có thể không thích hợp với mẹ bầu. Chẳng hạn như trà sâm, trà thảo mộc làm từ lá mâm xôi hay từ cây sả làm co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

2/ Lợi ích của một số loại trà thảo dược

– Trà bạc hà: Trà bạc hà không chỉ an toàn mà còn giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như: ốm nghén, ợ nóng, khó tiêu… Hơn nữa, đối với những mẹ gặp phái tình trạng mất ngủ khi mang thai, trà bạc hà là một “liều thuốc an thần”, giúp mẹ cải thiện tình trạng giấc ngủ. Trà bạc hà với hương thơm nhẹ nhàng, kích thích hoạt động hô hấp, giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn nếu chẳng may bị cảm lạnh khi mang thai. Tuy nhiên, trà bạc hà vẫn chứa một lượng nhỏ caffein, gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của con. Vì vậy, mẹ bầu không nên uống quá nhiều.

– Trà gừng: Một ly trà gừng sẽ giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu mà những cơn ốm nghén mang lại. Gừng là một trong những loại thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, thích hợp lúc thời tiết giao mùa hoặc vào mùa lạnh. Tuy nhiên, trong gừng có chất gingerol, làm mỏng mạch máu và máu vón cục.


– Trà lá mâm xôi đỏ: Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trà lá mâm xôi trong thai kỳ có thể làm giảm đau trong quá trình sinh nở. Các chuyên gia vẫn khuyên mẹ bầu nên hạn chế uống trà mâm xôi đỏ trong tam cá nguyệt đầu tiên vì nó gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên