Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu mẹ không muốn tăng nguy cơ sảy thai 3 tháng đầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tránh xa những loại thực phẩm sau nếu mẹ không muốn tăng nguy cơ sảy thai 3 tháng đầu

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Khi mang thai, mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của mình. Dứa, ngải cứu, nhãn,... là những loại thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai trong 3 tháng đầu. Vì thế mẹ bầu cần phải cẩn trọng.


Quả nhãn

Nhãn là một loại quả chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể song các mẹ bầu lại không nên ăn nhãn.

Bởi nhãn có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn (nhất là trong 3 tháng đầu) sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩm ngứa dị ứng, đầy hơi, nôn mửa, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.


Nhãn có tính nóng, dễ gây hiện tượng xuất huyết, sảy thai.

Quả dứa

Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng song với các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì không nên ăn và uống quá nhiều nước ép dứa bởi loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Bà bầu nên kiêng loại quả này trong 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó có thể ăn một lượng vừa phải.

Ngải cứu

Rau ngải cứu nếu biết sử dụng hợp lý, đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ không nên quá “lạm dụng” ngải cứu bởi có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Rau răm

Sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì dễ khiến bà bầu bị mất máu. Trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vì vậy bà bầu nên tránh ăn quá nhiều rau răm.


Rau răm là một trong những thực phẩm tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu.

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng vốn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Song, vị đắng của quả có thể gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày. Những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần có thể sẽ bị sảy thai.

Rau ngót

Trong rau ngót có chứa thành phần Papaverin – chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg sẽ gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.


Cà phê

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên uống cà phê vì nó có thể gây ra nguy cơ sảy thai.

Không những thế, trong cà phê có chứa cafein, nó sẽ đi qua nhau thai và làm rối loạn quá trình phát triển, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành

Theo một số nghiên cứu cho rằng, trong đậu nành giàu hoóc môn sinh sản nữ – oestrogen. Vì thế, nó sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và cản trở quá trình thụ thai, có thể gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản và khuyết tật tình dục đối với bé trai.

Do đó, trong 3 tháng đầu, khi thai nhi đang trong quá trình phát triển hoàn thiện cơ thể, cơ thể non nớt, các mẹ không nên uống sữa đậu nành để tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.


Các mẹ bầu nên tránh sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi chúng cũng là thực phẩm tăng nguy cơ sảy thai.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng rất nguy hiểm.

Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao


Những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp… là một trong những thực phẩm tăng nguy cơ sảy thai trong “3 tháng đầu“.

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này, nạp vào cơ thể một lượng lớn thủy ngân sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

 
Bên trên