12 điều cần tránh khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

12 điều cần tránh khi mang thai

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Bạn luôn mong muốn thai kỳ của mình suôn sẻ và giữ được một sức khỏe tốt cho đến ngày sinh nở? Nhớ hạn chế hoặc tránh hoàn toàn những sai lầm dưới đây nhé!

Ngủ quá ít

Mang thai là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng và bạn không nên để giấc ngủ của mình bị giới hạn. Những thay đổi của cơ thể và hormone đòi hỏi bạn phải ngủ nhiều hơn. Hơn nữa, bạn sẽ phải thức khá nhiều một khi bé đã ra đời. Vì vậy, đừng ngại đầu tư nhiều thời gian để ngủ nghỉ trong giai đoạn 40 tuần thai. Giấc ngủ đêm kéo dài 7 tiếng là tương đối lý tưởng cho mẹ bầu.

Tự mua thuốc

Việc tự đi mua thuốc khi chưa qua thăm khám là một sai lầm rất phổ biến. Nhưng đừng chủ quan như thế trong 9 tháng quan trọng này. Bạn có biết một viên thuốc đau bụng thông thường có thể khiến mình sảy thai, hay kem trị mụn có thể gây dị tật vĩnh viễn cho con?

Căng thẳng thần kinh

Lời khuyên hàng đầu được các bác sĩ đưa ra là bạn cần giữ tinh thần thoải mái. Đừng để bản thân cảm thấy bị áp lực vì nó có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả bạn và bé.

Ăn gấp đôi

Thực ra, khái niệm ăn cho hai người không đồng nghĩa với việc bạn gia tăng gấp đôi khẩu phần. Nó chỉ đơn giản là cộng thêm 300 calories vào khẩu phần hàng ngày của bạn. Ăn quá nhiều khiến bạn đứng trước nguy cơ tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.

Uống ít nước

Tuy rằng khoảng thời gian mang thai thường mang đến cho bạn rất nhiều cảm giác hài lòng, trải nghiệm cảm giác thiêng liêng nhưng đối với cơ thể, đây lại là khoảng thời gian đầy áp lực. Một lượng lớn chất thải được tạo ra trong cơ thể cần được thanh tẩy. Uống nhiều nước chính là cách để cơ thể hoạt động trơn tru và đẩy những chất thải ra theo con đường tự nhiên như mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện.

Không nói chuyện với con

Dù chưa được sinh ra nhưng bé vẫn có thể nghe và cảm nhận được mẹ. Hãy đặt bàn tay lên bụng và bắt đầu câu chuyện bạn muốn nói với bé. Bằng cách này, bạn đã thắt chặt mối dây liên kết mẹ con ngay từ khi bé còn trong bụng.

Ăn quá nhiều chất ngọt

Nên cắt giảm tối đa các loại kẹo bánh, đồ ăn ngọt khi bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Ăn nhiều đồ ngọt trong thời điểm này chỉ khiến bạn dễ bị tiểu đường thai kỳ và còn dẫn đến nhiều biến chứng khác.


Đồ ngọt cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại khiến bạn mau đói và chúng thường không có nhiều chất dinh dưỡng

Không tập thể dục

Đừng lười biếng, bởi mẹ có biết là những bài tập như yoga có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn trong tương lai? Nhớ luyện tập đều đặn nhưng đừng tạo quá nhiều áp lực lên cột sống nhé.

Không học lớp tiền sản

Những hướng dẫn khoa học sẽ giúp bạn rất nhiều khi chuyển dạ, rặn sinh và cả quá trình chăm sóc em bé sau này. Đừng bỏ qua nhé.

Bỏ qua bước chọn lựa bệnh viện sinh

Việc chọn lựa nơi sinh em bé nên được chuẩn bị từ sớm để tránh cập rập, sai sót khi bạn đã bắt đầu cảm nhận những cơn đau đẻ.

Có ác cảm với ai đó

Một khi tâm trạng bạn có vấn đề thì con bạn cũng vậy. Thay vì có thành kiến với ai đó, bạn nên tập trung vào việc bạn muốn là người mẹ như thế nào và bạn muốn có một đứa con như thế nào. Việc định hướng bản thân sẽ giúp bạn tìm được một phương pháp giáo dục tốt đồng thời tránh những cảm xúc tiêu cực trong thời gian này.

Không quan tâm đến sức khỏe

Bạn không thể bỏ mặc sức khỏe của bản thân chỉ vì đang có một deadline sắp tới. Trong giai đoạn mang thai, không gì cần thiết hơn một cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng vui vẻ.

MarryBaby​
 
Bên trên