Mẹ bầu ăn thức ăn cay liệu có ảnh hưởng đến thai nhi? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ bầu ăn thức ăn cay liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Tình trạng bà bầu bị nghén cay rất dễ gặp phải. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng việc ăn thức ăn cay sẽ ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Vậy mẹ bầu nên ăn cay như thế nào để an toàn cho sức khỏe?


Bà bầu bị nghén thức ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có thể nói, tình trạng bà bầu bị nghén cay không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đồ ăn cay có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe đáng ngại như:

Trĩ khi mang thai

Nếu mẹ bầu dùng nhiều thức ăn cay cộng với kích thước thai nhi lớn dần gây áp lực lên vùng chậu sẽ khiến mẹ dễ gặp tình trạng trĩ khi mang thai. Chính vì thế, để tránh tình trạng này, mẹ nên tiết chế sử dụng những món ăn cay. Trường hợp mẹ quá thèm và không cầm lòng được, hãy sử dụng đồ ăn có mức độ cay nhẹ nhất có thể.

Đau dạ dày

Ngoài khả năng bị trĩ thì việc ăn quá nhiều đồ cay có thể khiến mẹ bị đau dạ dày, ợ nóng. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng hoạt động của dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.


Bà bầu ăn quá nhiều món ăn cay sẽ dẫn đến những vấn đề hệ tiêu hóa

Với những mẹ bầu có tiền sử bị trào ngược dạ dày mà vẫn nghén đồ cay thì sẽ làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, khi ăn đồ cay quá nhiều thì tử cung của mẹ sẽ bị co bóp mạnh mẽ. Điều này là rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn đồ cay quá nhiều thì có thể ảnh hưởng tới mắt của thai nhi. Bên cạnh đó, sự phát triển ở hệ thần kinh của thai nhi cũng sẽ bị kìm hãm. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tê liệt thần kinh.

Trường hợp này là cực kỳ hiếm gặp, dù ở những quốc gia có truyền thống ăn cay thì cũng khó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Dù vậy, mẹ cũng không nên quá chủ quan và hãy áp dụng một chế độ ăn uống khi mang thai hợp lý với mức độ cay vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi nhé!

Bà bầu nên ăn cay như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Như đã nói trên, việc ăn quá nhiều món cay khi mang thai sẽ không tốt cho sức khỏe thai nhi nhưng nếu sử dụng ở một mức độ vừa phải sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai ăn ớt thường xuyên sẽ bổ sung được vitamin C, B và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác.

Bà bầu bị nghén cay chỉ nên có một chế độ ăn uống dinh dưỡng với lượng ớt hợp lý để đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Bà bầu bị nghén đồ cay chỉ nên ăn một lượng ớt vừa đủ để kích thích vị giác, không sử dụng quá nhiều.
Khi chế biến món ăn có ớt, chị em nên loại bỏ hết hạt ớt để tránh táo bón cũng như hạn chế được vị cay và sức nóng cho món ăn.
Mẹ bầu nên sử dụng nhiều trái cây và nước nếu ăn đồ cay nóng.

Bà bầu bị nghén thức ăn cay có phải mang thai bé trai không?

Dân gian lưu truyền rằng bà bầu bị nghén cay hoặc mặn hơn bình thường tức là đang mang thai bé trai. Cho đến ngày nay, cách xác định giới tính thai nhi này vẫn được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng để đoán xem em bé trong bụng là bé trai hay bé gái khi chưa thể siêu âm.


Sự thay đổi hormone khi mang thai khiến bà bầu bị nghén món cay

Ngoài ra, người xưa cho rằng con gái thường có tính cách nhẹ nhàng nên mẹ thường ăn những món ăn nhạt. Ngược lại, vơi những bé trai có tính cách mạnh mẽ nên khẩu vị cũng thay đổi rõ rệt, do đó mẹ thường dùng những món có vị cay hoặc mặn.


Tuy nhiên, thực tế phụ nữ mang thai nghén cay là do sự thay đổi hormone trong cơ thể dẫn đến thói quen ăn uống hoặc những sở thích thay đổi theo mà thôi. Không chỉ thay đổi khẩu vị khi ăn uống mà những yếu tố ngoại hình hay những dấu hiệu khác về sức khỏe của mẹ cũng sẽ thay đổi không ít.

 
Bên trên