Thai nhi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng chỉ với khói thuốc lá - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai nhi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng chỉ với khói thuốc lá

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với người hút là chuyện vô cùng hiển nhiên. Thế nhưng những người xung quanh lại phải chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá. Đặc biệt khi bà bầu phải thường xuyên hít phải khói thuốc lá thì nó vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi trong bụng.


“Hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe” là điều vốn dĩ ai cũng biết. Nhưng việc phụ nữ mang thai trực tiếp hút thuốc hoặc gián tiếp tiếp xúc với khói thuốc lá gây ra khả năng sảy thai, nguy cơ sinh non cao gấp 1,5 – 3,2 lần so với những phụ nữ mang thai không tiếp xúc với thuốc lá thì không phải ai cũng biết.

Khói thuốc lá – Chất độc nguy hiểm gây sảy thai sớm
Hoàn toàn không quá khi nói khói thuốc là một loại chất độc giết người một cách thầm lặng, bao gồm những người trực tiếp sử dụng và những người xung quanh nữa.

Theo nghiên cứu thì trong khói thuốc lá có chứa tới 7.000 loại hóa chất, trong đó có tới 69 chất là tác nhân gây ung thư, với những thành phần điển hình như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì… Vì thế, một khi người mẹ hít phải khói thuốc lá, những chất độc này có thể theo máu, truyền đến cho thai nhi và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.


Khói thuốc lá rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi
Cụ thể là nó sẽ khiến cho máu truyền đến thai nhi bị nhiễm độc tố, gây ra hàng loạt các biến chứng ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi. Đồng thời, những chất này sẽ cản trở các chất dinh dưỡng và oxy truyền đến thai nhi, khiến thai nhi bị thiếu dưỡng chất, trở nên kém phát triển, cân nặng thai nhi bị sụt giảm dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá dù là trực tiếp hay gián tiếp cũng đều rất dễ gây ra dị tật thai nhi, đặc biệt là các dị tật về phổi. Khiến cho thai nhi sau khi chào đời bắt buộc phải thở máy trong vài ngày đầu và phải mang trong mình các căn bệnh suy yếu chức năng hô hấp như hen suyễn, ho, thở khò khè…

Cách để giúp bố bỏ thuốc khi mẹ mang thai
Thường thì rất hiếm khi nào phụ nữ mang thai hút thuốc lá vì bản năng làm mẹ luôn là bảo vệ con và thường thì bố mới là người hút thuốc. Vì vậy, mẹ hãy hỗ trợ bố để cai thuốc nhé!

Đầu tiên, để có thể cai được thuốc thì cần phải trải qua 4 giai đoạn quan trọng gồm:

 • Có ý thức bỏ thuốc
 • Tiến hành bỏ thuốc
 • Bỏ hẳn thuốc
 • Tiếp tục tạo thói quen không phụ thuộc vào thuốc trong thời gian dài

Nếu bố hoặc mẹ đang sử dụng thuốc lá thì hãy cai thuốc ngay để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi​

Một số mẹo để cai thuốc đơn giản như:

 • Hãy hít thở thật sâu mỗi khi bạn nghĩ đến thuốc
 • Ngay sau khi ăn xong, bạn nên làm luôn những việc khác như rửa chén, giặt quần áo, đánh răng…
 • Tăng cường uống sữa bởi mùi vị của sữa sẽ làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu hơn rất nhiều.
 • Hãy uống thật nhiều nước, điều này vừa có lợi cho sức khoẻ lại vừa giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc.
 • Mỗi khi thèm thuốc hãy đếm nhẩm, hát hay đọc thơ… làm gì cũng được miễn sao giúp bạn sao nhãng đi việc thèm thuốc.
 • Hãy dùng táo để hỗ trợ cai thuốc, bởi trong táo có chứa chất pectin, một chất có khả năng làm giảm hàm lượng độc tố máu. Vì vậy, táo không chỉ giúp lọc chất độc trong máu do khói thuốc mà vị ngọt, giòn của táo còn giúp giảm cảm giác buồn miệng và thèm thuốc.
Một vài lưu ý trong quá trình bỏ thuốc lá:

 • Bạn nên hạn chế sử dụng bia rượu, điều này sẽ khiến cơn thèm thuốc cao hơn nhiều lần
 • Suy nghĩ rằng chỉ cần hút 1 điếu cũng không sao thật sự nguy hiểm tới quá trình cai thuốc.
 • Nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ cai thuốc bằng các loại thảo dược tự nhiên nhưng với điều kiện là phải do thầy thuốc kê đơn.
Có thể thấy cai thuốc không phải quá trình dễ dàng, ngày một ngày hai mà được. Vì vậy, nếu cảm thấy quá khó khăn thì bố hãy dời sang một địa điểm khác để hút thuốc, tránh nơi mà phụ nữ mang thai đang ngồi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.


Nguồn: https://www.conlatatca.vn/thai-nhi-...doi-voi-su-phat-trien-cua-thai-nhi-63463.html
 
Bên trên