Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt, kẽm ? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt, kẽm ?

admin

admin

Administrator
Staff member
Các nguyên tố vi lượng chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng có tác dụng không ngờ.


Các nghiên cứu y khoa cho thấy cơ thể người bao gồm hơn 60 loại nguyên tố, được chia làm hai nhóm là nguyên tố đa lượng và nguyên tố vi lượng. Những nguyên tố có tỉ lệ lớn hơn 0,01% như carbon, hydro, oxy, nitơ, canxi, photpho, natri, magie,... thuộc nguyên tố đa lượng. Còn những nguyên tố có tỉ lệ so với cơ thể người ít hơn 0,01% như sắt, kẽm, đồng, mangan được gọi là nguyên tố vi lượng.


Khi mang bầu, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng. (Ảnh minh họa)

Mặc dù chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng các nguyên tố vi lượng có vai trò cực kỳ quan trọng. Em bé sinh ra thiếu hoặc thừa nguyên tố vi lượng đều sẽ có những bất lợi. Chính vì vậy, ngay từ khi mang bầu, mẹ đã phải biết bổ sung đầy đủ nhóm các nguyên tố vi lượng cần thiết.

1. Sắt

Sắt là một thành phần của hemoglobin mà hemoglobin và oxy là hai nhân tố quan trọng tham gia vào việc vận chuyển máu trong cơ thể người. Ngoài ra, sắt còn trực tiếp tham gia vào sự trao đổi năng lượng của cơ thể. Sắt cũng có ảnh hưởng nhất định đến hệ thống miễn dịch của con người.
Sắt giữ vai trò quan trọng trong vận chuyển máu. (Ảnh minh họa)

Bé bị thiếu sắt sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, da, môi nhợt nhạt, tóc không óng ả. Ngoài ra, những bé này còn dễ bị loét miệng, thường xuyên mất ngủ và tay chân yếu. Những bé gái thiếu sắt có thể bị kinh nguyệt không đều, vô kinh hoặc đau bụng kinh quá mức.

Để đề phòng những tình huống trên, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt ngay từ khi mang thai như lòng đỏ trứng, tảo bẹ, rong biển, nấm, gan, nhãn,...

2. Kẽm

Kẽm tham gia vào thành phần cấu trúc tế bào và đặc biệt là tác động đến hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể. Kẽm có trong thành phần của hơn 80 loại enzym khác nhau. Kẽm cũng có tác động nhất định lên sự phát triển trí não của bào thài và đóng vai trò thúc đẩy quá trình dậy thì của bé sau này.


Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng cực kỳ quan trọng trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Những bé sinh ra thiếu kẽm sẽ bị giảm chức năng miễn dịch, khẩu vị kém, ăn không ngon và khó lành vết thương.

Để bổ sung kẽm, mẹ bầu nên ăn các loại cá, hải sản, đậu và ngũ cốc.

3. Đồng

Đồng giúp cơ thể hấp thu, vận chuyển và sử dụng sắt. Đồng, xương và mô collagen có mối liên quan chặt chẽ với nhau nên nguyên tố vi lượng này cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của bé. Ngoài ra, đồng còn ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống nội tiết và thần kinh.

Bé sinh ra thiếu đồng trong cơ thể dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thường xuyên bị tiêu chảy, còi cọc, da nhợt nhạt, tóc mỏng và dễ rụng. Hơn nữa, trẻ thiếu đồng còn có nguy cơ bị bệnh thiếu máu và chứng to gan.


Đồng giúp bé sinh ra khỏe mạnh, cứng cáp hơn. (Ảnh minh họa)
Những loại thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng quan trọng này bao gồm quả óc chó, sò, ốc, gan, nho khô,...


Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
 
Bên trên