Muốn con phát triển, bà bầu đừng quên trái cây - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Muốn con phát triển, bà bầu đừng quên trái cây

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Muốn sinh con thông minh hơn, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung thực phẩm nào? Cá hồi hay các loại hạt? Câu trả lời này xưa rồi mẹ nhé! Nghiên cứu mới đây cho thấy, trái cây mới là thực phẩm "vàng" mẹ cần đặc biệt lưu ý


Nếu được hỏi câu Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bạn sẽ trả lời thế nào? Bổ sung chất béo, thực phẩm giàu omega-3, DHA hay cụ thể hơn là cá hồi? Đây đều là những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Canada lại cho ra một đáp án bất ngờ: Bà bầu ăn trái cây thường xuyên có khả năng sinh con thông minh hơn.


Không chỉ bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, bà bầu ăn trái cây còn giúp trẻ thông minh hơn

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí EbioMedicine, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nếu có 6-7 khẩu phần trái cây hoặc nước trái cây, trẻ sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn 6-7 điểm so với những trẻ có mẹ ăn ít hoặc không ăn trái cây. Để cho ra kết quả này, các chuyên gia tại Đại học Alberta đã tiến hành phân tích dữ liệu của 688 trẻ sơ sinh ở Canada. Theo đó, cứ mỗi phần trái cây được tăng cường vào khẩu phầu dinh dưỡng cho bà bầu sẽ tương ứng với chỉ số nhận thức trẻ đạt được sau 1 năm chào đời.

Không liên quan đến trí thông minh, nhưng một nghiên cứu khác năm 2013 cũng cho thấy lợi ích tích cực của trái cây. Theo đó, trẻ có mẹ ăn ít trái cây khi mang thai thường có xu hướng quấy khóc nhiều hơn những trẻ khác. Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ được tiếp xúc với nhiều loại trái cây, rau quả ngay từ trong bụng mẹ có khả năng thưởng thức được nhiều loại hương vị hơn, đồng thời cũng sẽ dễ cai sữa mẹ hơn hẳn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên xem kết quả nghiên cứu này như một gợi ý đơn thuần. Bởi dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu ăn quá nhiều trái cây cũng sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe bà bầu: Tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ, các vấn đề tiêu hóa...

Theo khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mỗi ngày cần ít nhất 2-4 khẩu phần trái cây và khoảng 3-5 khẩu phần rau xanh. Với rau xanh, mẹ bầu có thể ăn song song cùng với bữa chính. Tuy nhiên, với trái cây, mẹ nên chờ 1-2 tiếng sau bữa ăn hoặc ăn trước 1 tiếng so với bữa chính nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Gợi ý một khẩu phần trái cây tiêu chuẩn của mẹ bầu:

– 110gr táo, chuối hoặc cam.

– 118gr trái cây nấu chín, cắt nhỏ hoặc đóng hộp.

– 225ml nước trái cây các loại.

– 60gr trái cây khô các loại.


Lưu ý dành cho mẹ:

– Mẹ bầu nên ưu tiên thực phẩm tự nhiên, hoặc hữu cơ 100% nếu có thể. Với nước ép, nên chọn loại ít đường hoặc không đường, đồng thời hạn chế các loại nước sử dụng hương liệu nhân tạo.

– Ăn trái cây chín kỹ, nhưng không chọn trái bị thâm, đen, hoặc đã nổi mốc. Tốt nhất, mùa nào nên ăn quả nấy để tránh tình trạng trái cây bị tiêm thuốc.

– Tùy theo tình trạng sức khỏe, mẹ bầu nên chọn loại trái cây phù hợp. Chẳng hạn, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế trái cây nhiều đường như vải, sầu riêng, chuối… Mẹ bầu đang có vấn đề răng miệng nên tránh trái cây nhiều a-xít như cam, chanh…

Marry Baby
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên